Kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp thương mại (P1)

07/10/2017 688 lượt xem    

Kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp thương mại

Để tránh rủi ro các doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế,… Tổng cục thuế có yêu cầu thuế các địa phương tăng cường công tác thanh tra – kiểm tra thuế thường xuyên. Bạn là một doanh nghiệp và đang lo lắng không biêt chuẩn bị gì cho công tác tiếp đón thanh tra thuế? Bài viết dưới đây được chia sẽ về kinh nghiệm của một bạn đọc khi thanh tra thuế tại công ty bạn đó, mọi người cùng tham khảo và rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

KINH NGHIỆM QUYẾT TOÁN THUẾ

1/ Vấn đề tiền lương:

Khi làm bảng lương, chúng ta thường hay chia ra 2 phần:. LƯƠNG CƠ BẢN và PHỤ CẤP và nghĩ rằng có bảng. lương, có hợp đồng lao động là ổn, nhưng nếu không .chú ý kỹ, phần này cũng có nguy .cơ bị loại ra.

Mình có bảng lương, và hợp đồng đầy đủ, nhưng mình bị lỗi ở điểm này: trong hợp đồng mình ghi: “Các khoản phụ cấp được hưởng: phụ cấp trách nhiệm,phụ cấp độc hại theo quy chế lương và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty”. Nhưng trong bảng lương, mình lại phân phụ cấp ra thành: phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp trượt giá, phụ cấp sản xuất. Thật ra là mình thừa hưởng mẫu hợp đồng + bảng lương này từ kế toán trước, mình chỉ sửa lại thông tin và số liệu thôi và mình đã không nhận ra sự bất nhất này. (Lần quyết toán năm trước, mình không bị thuế loại ra khoản này nên cũng không biết luôn).

Thế là cơ quan thuế đã loại ra hết tất cả khoản phụ cấp trượt giá + phụ cấp sản xuất, lý do: không được ghi trong hợp đồng lao động.

=> Khắc phục:

Mình làm ngay Quy chế tài chính + Quy chế lương thưởng. Trong đó ghi rõ ràng danh sách phần phụ cấp. bao gồm nhiều khoản, trong đó. có 3 khoản phụ cấp mình đã ghi trên bảng lương.

Theo cơ sở pháp lý:

Trích dẫn Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật.

b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau:Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, .Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

Như vậy, tuy hợp đồng lao động mình “lỡ” không ghi các phụ cấp này,. nhưng trong các quy chế khác mình có đủ thì mình. vẫn đủ lý lẽ để phản bác.

==> Rút kinh nghiệm: doanh nghiệp thương mại 

các bạn cần làm đầy đủ các hồ sơ trên, và cần NHẤT. QUÁN giữa BẢNG LƯƠNG, QUY. CHẾ TÀI CHÍNH, QUY CHẾ LƯƠNG THƯỞNG,. HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG.

2/ Chi phí không có chứng từ: doanh nghiệp thương mại

Các chi phí không có chứng từ, khi hạch toán thì mình đã phân loại ra ngay vào 1 tài khoản con 6423, và mình ghi thẳng vào là “không có hóa đơn”, để phân biệt ngay với chi phí có hóa đơn hợp lệ, nên mình rất chắc chắn các chi phí mình đã phân vào là hợp lệ thì không thể nào bị loại ra được.

Nhưng cơ quan thuế vẫn loại ra của mình một số chi phí, rất nhỏ thôi, mấy trăm ngàn hoặc vài triệu một mục thôi, (vì ko lẽ ko loại được gì cả thì kỳ quá, và có thể do họ nghĩ chắc là mình ko đủ giấy tờ chứng từ đâu…) nhưng mình vẫn phản bác đến cùng, vì mình có đủ hồ sơ, giấy tờ. Tuy mình có photo hóa đơn kẹp vào phiếu chi hay UNC, nhưng họ không chịu, thế là mình đã mang hóa đơn bản gốc đến cho họ xem, chi phí nào có bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ chứng minh thì mình vẫn mang đủ, và thế là họ không thể nào loại được khoản nào của mình cả.

==> Rút kinh nghiệm: các bạn nên phân ra chi phí hợp lệ và chi phí không hợp lệ ngay từ ban đầu. Khi đã là chi phí hợp lệ thì phải chắc chắn có đầy đủ bộ hồ sơ, chứng từ, thiếu gì thì bổ sung ngay, đừng để đến khi bị hỏi tới thì mới lục tìm, bổ sung hoặc “bùa chú”, lúc đó thế nào cũng sai sót và lòi cái đuôi ra cho người ta nắm.

3/ Chi phí không phục vụ:

Chi phí không phục vụ là chi phí có hóa đơn, chứng từ, nhưng theo thuế là không phục vụ sản xuất kinh doanh. Phần này, thực tế công ty các bạn có phát sinh, các bạn hãy chứng minh đến cùng là có, và quan trọng là bạn phải có đầy đủ chứng từ để thể hiện điều đó và có đủ lý lẽ để phản bác. Ở đây có những điều rất rất bực bội mà mình nêu sơ sơ ra đây, để các bạn tham khảo:

– Chi phí công tác: tiền phòng, tiền ăn tiếp khách, vé máy bay,…

Theo thông tư của Nhà nước thì yêu cầu bạn có hóa đơn hợp lệ, quyết định công tác, nếu vé máy bay, tàu xe gì đó thì cần có thêm vài yêu cầu (theo Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 96/2015/TT-BTC) là đủ, nhưng khi bạn gặp cơ quan thuế họ sẽ yêu cầu và hỏi bạn đủ thứ thượng vàng hạ cám như:

+ Đối với vé máy bay:

Vé máy bay này đi nước ngoài làm gì? Thư mời của bên kia đâu?Phải có xác nhận của bên kia đàng hoàng? Ký được hợp đồng nào? Hợp đồng đó đâu?….

–> Các bạn sẽ dễ bị điên khi giải trình cái này nhất… Có những câu hỏi mà bạn sẽ chẳng ngờ tới. Tuy mình đã có chuẩn bị đầy đủ cả:. thư mời (in từ email của đối tác) + quyết định công tác + lịch trình công tác. + vé điện tử + hóa đơn (nếu có) + cùi vé + chứng từ thanh toán. Thế mà họ còn hỏi vì sao thư mời là sang Trung Quốc, mà vé máy bay là sang Singapore. Và mình đã giải thích miệng là vì công ty bên kia họ ở Singapore,. 2 người cùng gặp nhau ở Sing trước, rồi mới cùng. nhau sang TQ, phí sang TQ thì họ sẽ bao công ty mình. Nhưng bên thuế nhất định không chịu và nói là có điều gì chứng minh điều đó không? Và tại sao họ đã bao chi phí từ Sing qua TQ rồi mà. ko bao luôn từ VN sang Sing? Mình phải show cho họ email của 2 bên cùng bàn về việc đó. Cuối cùng thì họ cũng phải chịu.

+ Đối với tiền phòng, tiền tiếp khách: doanh nghiệp thương mại 

Dù có hóa đơn + quyết định + giấy đi đường, mà còn bị hỏi là: Đi công tác làm gì? Nếu là ký hợp đồng thì hợp đồng đâu? Đơn hàng đâu? Bản đối chiếu công nợ đâu? Nếu mình nói là mang sản phẩm đi chào hàng, gặp các đại lý mới để tạo. khách hàng mới, đòi công nợ, đi tìm khách hàng bỏ trốn, v.v…thì họ lại loại ra, lý do: ko chứng minh được là có thật.

Những cái này thực tế ở ngoài ai cũng hiểu, làm gì có chuyện đi công tác là lúc nào cũng sẽ có đầy đủ những gì họ đòi, ví dụ như đi đòi tiền nợ chẳng hạn, đi cãi lộn thấy bà luôn, ở đâu ra mà khách hàng nó ký cho cái biên bản? Chuyện đùa à? Hay đi tìm một khách hàng cà chớn, nó lấy hàng nợ nhiều quá giờ chuồn mất, công ty phải đi tìm tung tích để kiện ra tòa, thì đào đâu ra mấy thứ biên bản mà họ đòi? Nhưng nếu bạn ko có những gì họ đòi thì miễn nhé -> Bị loại ngay, luật bất thành văn là thế, lần nào mình cũng bị, cãi không lại nổi.

==> Biện pháp:

Họ muốn cái gì thì bạn show cho họ thấy cái đó,. đỡ mất công giải thích dài dòng mất thời gian,. muốn có biên bản, thì bạn làm ra biên bản,. ví dụ: biên bản làm việc, đối chiếu công nợ, đơn hàng,…. còn thực tế có hay không thì chỉ có bạn biết thôi.

==> Rút kinh nghiệm: doanh nghiệp thương mại

* Bất cứ chi phí gì bạn đã đưa vào chi phí hợp lý thì bạn phải hiểu rõ nó, phải thu thập đầy đủ chứng từ nhất có thể để chứng minh, không nên bỏ qua cái gì cả, cái gì bị thiếu sót không có thì “tìm cách làm cho nó có”, và phải nghĩ sẵn các câu trả lời và lý lẽ phản biện cho các câu hỏi mà cơ quan thuế có thể sẽ vặn vẹo bạn, dù nó rất vô lý và đi quá sâu vào nội bộ công ty bạn.

* Bạn phải xác định là: . khi đã đưa vào chi phí hợp lý, phải chuẩn bị đủ bằng chứng . thể hiện việc đó.

(còn nữa)

 

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về: Kiểm toán – Pháp lý – Thuế vui lòng truy cập website: kiemtoancalico.comcalico.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO