Chủ tịch HĐTV Lê Minh Tâm

21/12/2019 9667 lượt xem    
A.Tam

Lê Minh Tâm – Chủ tịch Hội đồng thành viên CALICO

ThS. Luật kinh tế, Kiểm toán viên, Thẩm định viên, ACCA

Năm 2015, Chủ tịch hội đồng thành viên Lê Minh Tâm đã cùng các cộng sự đến từ Deloitte, AASC và VACO, sáng lập ra Hãng kiểm toán Calico, một thành viên của Caligroup.

ThS . Lê Minh Tâm Với kinh nghiệm 12 năm tư vấn trong lĩnh vực tái cấu trúc, vốn hóa, đầu tư và nghiên cứu chính sách. Năm 2020, Với vai trò Chủ tịch Hội đồng điều hành Caligroup , ThS. Lê Minh Tâm là cố vấn cao cấp trong các thương vụ tư vấn tiêu biểu như:

  • Niêm yết chứng khoán: TTA, VPG, DDG, TA3, SAC, SVD …
  • Tái cấu trúc: Tập đoàn D&G, Tập đoàn VERA, Tập đoàn Lisemco, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Đại Việt, Tập đoàn Pethealth, …
  • Bất động sản: Đà Nẵng, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lào Cai …
  • Năng lượng: 16 nhà máy điện mặt trời và điện gió tại Miền Trung và 05 dự án điện sinh khối tại Tây Bắc …
  • Tiểu sử: Deloitte, Hội SỞ NH Quân đội, Viện chiến lược KHCN.

Ngoài ra, Thạc sĩ Lê Minh Tâm có thâm niên tư vấn chuyên sâu cho nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn tư nhân lớn trong ngành năng lượng, y tế, sản xuất công nghiệp nặng, xây dựng và khoáng sản.

Trước khi đảm nhiệm vai trò điều hành tại Hãng kiểm toán Calico, Thạc sĩ Lê Minh Tâm đã có thời gian công tác và cống hiến tại Công ty kiểm toán Deloitte và Hội sở Ngân hàng quân đội từ những năm 2010.

Trong số hơn 600 dự án đã thực hiện, tiêu biểu có thể kể đến như:

Trong lĩnh vực kiểm toán

Kiểm toán ngành xây dựng

Trong mảng Xây dựng, tại Tổng công ty cổ phần Xuất khẩu và Xây dựng Vinaconex ông đã trực tiếp làm báo cáo hợp nhất của 40 đơn vị đầu mối trực thuộc, tham gia vào 5 công ty liên doanh và 14 công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước..

Vinaconex hoạt động đa doanh trong các lĩnh vực như xây lắp (gồm xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cấp thoát nước và môi trường, v.v.); xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác; đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất xây dựng và các ngành kinh tế khác.

Đồng thời, Vinaconex là Tổng công ty nhà nước đầu tiên thí điểm cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ, hoạt động đa doanh trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, xây lắp, tư vấn đầu tư – thiết kế – khảo sát quy hoạch, kinh doanh xuât nhập khẩu thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác, sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, xuất khẩu chuyên gia và lao động ra nước ngoài.

Kiểm toán ngành dầu khí và điện

Trong mảng Dầu khí và điện, ông Tâm đã tham gia kiểm toán các dự án của EVN và PVN như: trong giai đoạn xây dựng nhiệt điện Quảng Trạch, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, và giai đoạn chuyển tiếp PVN và PVC của dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Kiểm toán ngành sản xuất kinh doanh

Với Tổng công ty cà phê Việt Nam – Vinacafe, là tổng công ty Nhà nước có các đơn vị đứng chân trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Địa bàn chủ yếu của Vinacafe tại Tây Nguyên (vùng có tầm quan trọng chiến lược về nhiều mặt nhất là về quốc phòng, an ninh nhưng còn nhiều khó khăn về Kinh tế – Xã hội)- nơi ông Tâm phụ trách thực hiện kiểm toán.

Kiểm toán báo cáo tài chính hợp nhất

Với binh đoàn 11, ông Tâm là người làm báo cáo hợp nhất cho tổng công ty 789/Binh đoàn 11 và tổng công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386. Không những thế, ông Tâm còn là người phụ trách kiểm toán cho công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386 (LỮ ĐOÀN CÔNG BINH CÔNG TRÌNH 386 – DBĐV – BINH ĐOÀN 11 – BỘ QUỐC PHÒNG) trong giai đoạn IPO, với mã TA3.

Trong lĩnh vực thẩm định giá

Hiện tại, Chủ tịch hội đồng thành viên Lê Minh Tâm là thành viên hội đồng quản trị, kiêm giám đốc chi nhánh tại Hà Nội của công ty thẩm định giá Đà Nẵng – công ty có vốn nhà nước và cổ phần hóa nhà nước ra. Công ty thẩm định giá Đà Nẵng là 1 trong 3 công ty thẩm định giá được xếp hạng chất lượng tốt nhất theo Bộ Tài Chính. Đồng thời, công ty được lựa chọn trong danh sách được ưu tiên của các ngân hàng BIDV, VIETCOM BANK, VIETTIN BANK, và một số ngân hàng cổ phần khác.

Ngoài ra, ông Tâm còn thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa nhà nước cho 1 số tổng công ty nhà nước: Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, Tổng công ty cà phê Việt Nam – Vinacafe,…

logo-vietcombank

Trong lĩnh vực tư vấn luật

Về luật

Ông Tâm từng tham gia việc viết các thông tư về tài chính trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, như: thông tư của bộ Khoa học – Công nghệ về quỹ đầu tư khởi nghiệp, trích quỹ đầu tư Khoa học – Công nghệ. Bên cạnh đó, ông Tâm còn tham gia các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, ông có công trình về phát triển chuỗi lúa gạo tại Việt Nam, tại đây, ông làm việc chung với TS. Nguyễn Đức Thành.

Về tư vấn luật

Ông Lê Minh Tâm là chủ tịch hội đồng thành viên của công ty TNHH Luật SIGLAW, công ty là đối tác của kênh truyền hình đầu tư hàn quốc: Earn!t – là công ty có đội ngũ luật sư tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, có đội ngũ luật sư người nước ngoài. SIGLAW làm tư vấn trực tiếp cho nhiều công ty đầu tư từ các nước phát triển lớn như Mỹ và Hàn vào Việt Nam: Lotte, HS, Ceo Suit, Point Avennue,… với tổng số vốn đầu tư vào việt nam hơn 800 triệu USD.

Với các dự án tiêu biểu: dự án khu công nghiệp 310 ha ở thường tín, dự án trường quốc tế liên cấp có vốn đầu tư của Mỹ, các dự án Công nghệ – Tài chính, các dự án công nghệ của tập đoàn Heykorean ( có trụ sở tại Charmvit Tower ), dự án ví điện tử có đầu tư của Singapore, … và gần 200 dự án đầu tư lớn nhỏ khác vào Việt Nam

Trong lĩnh vực tài chính

Chuyên gia tư vấn doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, tái cấu trúc doanh nghiệp và lộ trình niêm yết, IPO…

Ông Lê Minh Tâm làm kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn luật Kinh tế – đầu tư, tư vấn tài chính và thẩm định giá để phục vụ cho một mục đích lớn nhất là TƯ VẤN DOANH NGHIỆP trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp và lộ trình niêm yết, IPO.

Với kiến thức chuyên môn về kế toán – tài chính từ các trường đại học hàng đầu của Việt Nam cùng hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề, Mr. Tâm đã phụ trách tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lên sàn thành công, trực tiếp tham gia chỉ đạo tư vấn thành công cho hơn 10 doanh nghiệp IPO lên sàn HOSE và HNX.

Một số mã đã lên sàn tiêu biểu

Tên công ty

CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương

Giá thị trường

25.600 VNĐ

Lĩnh vực

Cung cấp hơi nước và điều hòa không khí

Tên công ty

CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát.

Giá thị trường

22.600 VNĐ

Lĩnh vực

Bán buôn kim loại và khoáng sản ( Trừ dầu khí)

Tên công ty

CTCP Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn

Giá thị trường

11.000 VNĐ

Lĩnh vực

Vận tải và kho bãi

Lĩnh vực nghiên cứu vĩ mô

Chuyên gia nghiên cứu tại

Oxfam là một liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công. Với trình độ chuyên môn, Mr. Lê Minh Tâm đã tham gia sáng lập liên minh nông nghiệp Việt Nam, tổ chức phát triển và lớn mạnh bền vững theo thời gian

Tại VEPR, ông Lê Minh Tâm còn là trợ lý của PGS.TS Nguyễn Đức Thành, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) – một viện nghiên cứu do ông đồng sáng lập năm 2008. VEPR ủng hộ mạnh mẽ cho việc cải cách kinh tế thị trường, trao quyền cho xã hội dân sự và xây dựng nhà nước pháp quyền. PGS.TS. Thành là thành viên Nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Một trong những thành công vang dội của PGS.TS Thành là nghiên cứu chính sách ‘trích 10% quỹ phát triển khoa học công nghệ’ của Bộ KHCN liên tịch với Bộ Tài Chính, và chính sách chính thức được đưa ra năm 2016. Và ông Lê Minh Tâm là một trong những tác giả của chính sách nổi tiếng trên.

Chứng chỉ đã đạt được

Cử nhân tài chính kế toán – Học viện tài chính. Chứng chỉ Kiểm toán viên. Chứng chỉ đào tạo về Thẩm định giá

5/5 - (2 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (2 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO