Hướng dẫn về thuế GTGT đối với khoản hỗ trợ bảo vệ giá

20/12/2018 648 lượt xem    

Công văn số: 635/TCT-CS

V/v: thuế GTGT đối với khoản hỗ trợ bảo vệ giá.

Kính gửi:- Cục Thuế TP Hà Nội;
– Công ty cổ phần viễn thông Phú Thái.
(Số 44B, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội)

TCT nhận được:

  • Công văn số 50785/CT-KTNB ngày 19/12/2013 của Cục Thuế TP. Hà Nội
  • Công văn số 06/2013/CV-PTVT ngày 30/9/2013 của Công ty cổ phần viễn thông Phú Thái

về việc tính, kê khai các khoản hỗ trợ. Về vấn đề này, sau khi có ý kiến của Vụ Pháp chế, Vụ Chính sách thuế, Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tại điểm 1.1 Mục I Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

+ “1.1 Đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế GTGT. Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán đã có thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng chưa có thuế GTGT.

Giá tính thuế đối với các loại hàng hóa, dịch vụ bao gồm cả khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở kinh doanh được hưởng, trừ các khoản phụ thu và phí cơ sở kinh doanh phải nộp NSNN. Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức giảm giá bán, chiết khấu thương mại dành cho khách hàng (nếu có) thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã giảm, đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng.”

Tại điểm 2.5 Mục IV Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

+ “2.5 Hàng hóa, dịch vụ có giảm giá thị trên hóa đơn ghi giá bán đã giảm, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Nếu việc giảm giá áp dụng căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thực tế mua đạt mức nhất định thì số tiền giảm giá của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trên hóa đơn phải ghi rõ số hóa đơn được giảm giá và số tiền được giảm giá”

Ngày 29/11/2012, Tổng cục Thuế đã có công văn số 4282/TCT-CS hướng dẫn về thuế GTGT đối với khoản hỗ trợ bảo vệ giá. Tiếp theo công văn số 4282/TCT-CS nêu trên, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Thống nhất với ý kiến xử lý của Cục Thuế TP Hà Nội, trường hợp Cục Thuế TP Hà Nội qua kiểm tra cụ thể đã xác định Công ty cổ phần viễn thông Phú Thái khi bán hàng cho các đại lý cấp dưới có áp dụng hình thức giảm giá bán, chiết khấu thương mại mà không thực hiện chi hỗ trợ bảo vệ thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã giảm, đã chiết khấu thương mại, trên hóa đơn ghi giá bán đã giảm, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT theo đúng quy định của Luật thuế GTGT nêu trên.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế TP Hà Nội, Công ty cổ phần viễn thông Phú Thái biết.

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO