Cấp hóa đơn lẻ cho hộ, cá nhân cung ứng dịch vụ cho đơn vị sự nghiệp

01/02/2018 741 lượt xem    

Trường hợp cá nhân, hộ gia đình có tài sản cho thuê mà có doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì có phải nộp thuế GTGT? Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn và chỉ ra các bước hướng dẫn về vấn đề nêu trên theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 2001/TCT-CS, ngày 11 tháng 05 năm 2016. Nội dung cụ thể như sau:

Tại Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh quy định: 

“Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản

  1. Nguyên tắc áp dụng
  2. a) Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú…
  3. b) Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản…”

 

Tổng cục Thuế đã tiếp nhận công văn số 3913/CT-TTHT ngày 29/12/2015 và 2826/CT-TTHT ngày 23/10/2015 của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình về việc cấp hóa đơn lẻ cho hộ, cá nhân cung ứng dịch vụ cho đơn vị sự nghiệp. Sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế tỉnh Hòa Bình được biết:

Căn cứ hướng dẫn nêu trên:

Trường hợp cá nhân, hộ gia đình có tài sản cho thuê mà có doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN và không sử dụng hóa đơn.

Căn cứ ý kiến của Kho bạc Nhà nước: Trường hợp thanh toán của Ban Quản lý dự án 2 đối với hợp đồng cho thuê nhà; Sở giao dịch – Kho bạc Nhà nước nơi Ban Quản lý dự án 2 mở tài khoản đã thực hiện thanh toán đối với hợp đồng thuê nêu trên.

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Calico4

 

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO