Chính sách thuế TNDN với giá trị hàng hóa tổn thất do cháy

19/03/2018 2307 lượt xem    

Công văn 3869/TCT-CS

V/v chính sách thuế TNDN

 

Kính gửi: Cục Thuế thành phố Hà Nội

Bài viết sau sẽ hướng dẫn về việc chính sách thuế TNDN với giá trị hàng hóa tổn thất do cháy căn cứ vào công văn 3869/TCT-CS ngày 21/09/2015

Về thuế GTGT:

Số thuế GTGT đầu vào của số hàng hóa bị thiệt hại do hỏa hoạn không được kê khai khấu trừ thuế, nếu đã khấu trừ thì phải xác định cụ thể số thuế không được khấu trừ để điều chỉnh số thuế GTGT phải nộp. Số thuế GTGT này được hạch toán vào tổng giá trị hàng hóa thiệt hại.

Về thuế TNDN:

Giá trị hàng hóa bị thiệt hại do hỏa hoạn sau khi trừ các khoản bồi thường (của các tổ chức, cá nhân gây ra thiệt hại và của các tổ chức bảo hiểm theo hợp đồng) bù đắp bằng quỹ dự phòng tài chính, giá trị tổn thất còn lại đưa vào chi phí khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc hạch toán các khoản thu bồi thường, giá trị thiệt hại theo nghiệp vụ kế toán hiện hành.

Về những giấy tờ thủ tục liên quan đến vụ cháy và giá trị thiệt hại.

Cần phải có xác nhận đầy đủ của các cơ quan chức năng, tại thời điểm xảy ra vụ cháy.

Trả lời công văn số 50632/CT-TTr2 ngày 3/8/2015 của Cục Thuế thành phố Hà Nội về việc hạch toán giá trị hàng hóa tổn thất do cháy, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Theo báo cáo của Cục Thuế tại công văn số 50632/CT-TTr2 nêu trên và hồ sơ kèm theo:

Năm 2013 Chi cục Thuế quận Cầu Giấy đã kiểm tra thuế giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2009 tại Công ty TNHH dược phẩm Việt Phong, năm 2009 Công ty TNHH dược phẩm Việt Phong có tổn thất hàng hóa do hỏa hoạn, tuy nhiên đến năm 2014 Công ty mới có văn bản gửi Chi cục Thuế quận Cầu Giấy về việc hạch toán giá trị tổn thất vào chi phí trong năm 2013.

Như vậy, thực tế Công ty đã xử lý hạch toán, ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2009 như thế nào, biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa tổn thất do doanh nghiệp tự lập có phù hợp với thực tế quản lý, theo dõi hàng tồn kho của doanh nghiệp hay không, đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế đã xử lý theo quy định của pháp luật tại thời điểm năm 2009 hay chưa.

Ngoài ra, tại công văn số 50632/CT-TTr2 nêu trên có chỉ ra:

Công ty TNHH vận tải và du lịch Hoa Việt thuê kho của Công ty XNK thủy sản Hà Nội, tuy nhiên không có tài liệu, hợp đồng thể hiện nội dung này mà chỉ có hợp đồng thuê kho giữa Công ty TNHH vận tải và du lịch Hoa Việt và Công ty TNHH dược phẩm Việt Phong cùng các hóa đơn giá trị gia tăng tiền thuê kho.

Đề nghị Cục Thuế thành phố Hà Nội rà soát, làm rõ các vấn đề nêu trên và căn cứ tình hình thực tế tại doanh nghiệp để xử lý theo quy định của pháp luật tại thời điểm tương ứng.

Tổng cục thuế trả lời để Cục Thuế Thành phố Hà Nội biết và thực hiện.

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO