Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động gia công phân bón

28/03/2018 806 lượt xem    

Những vấn đề về Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động gia công phân bón cần tuân theo những quy định luật pháp và thông tư gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu và chỉ ra các hướng dẫn về vấn đề trên. (Theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 5617/TCT-CS, ngày 28/12/2015). Nội dung cụ thể như sau:

– Tại khoản 1 điều 1 TT 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của BTC hướng dẫn về thuế GTGT quy định như sau:

“1. Sửa đổi khoản 1 Điều 4 như sau:

“1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Ví dụ 2:

Công ty A ký hợp đồng nuôi heo với Công ty B theo hình thức Công ty B giao cho Công ty A con giống, thức ăn, thuốc thú y, Công ty A giao, bán cho Công ty B sản phẩm heo thì tiền công nuôi heo nhận từ Công ty B và sản phẩm heo Công ty A giao, bán cho Công ty B thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Sản phẩm heo Công ty B nhận lại từ Công ty A: nếu Công ty B bán ra heo (nguyên con) hoặc thịt heo tươi sống thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, nếu Công ty B đưa heo vào chế biến thành sản phẩm như xúc xích, thịt hun khói, giò hoặc thành các sản phẩm chế biến khác thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định.””

– Tại khoản 2 điều 1 TT 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của BTC hướng dẫn bổ sung về đối tượng không chịu thuế GTGT như sau:

“2. Bổ sung khoản 3a vào Điều 4 như sau:

“3a. Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: phân lân; phân đạm (urê); phân NPK; phân đạm hỗn hợp; phân phốt phát; bồ tạt; phân vi sinh và các loại phân bón khác;

…”

– Tại khoản 3 điều 20 TT 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của BTC hướng dẫn về xử lý hóa đơn đã lập:

“3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)”

Tổng cục Thuế đã tiếp nhận công văn số 05/THUE-HNLX ngày 21/9/2015 của Công ty TNHH MTV SXTM Hóa Nông Lúa Xanh (Công ty) về chính sách thuế GTGT đối với hoạt động gia công phân bón. Sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trả lời để Công ty được biết:

Về thuế GTGT đối với sản xuất gia công phân bón, Cục Thuế thành phố Cần Thơ đã có công văn số 995/CT-TTHT ngày 15/7/2015 và Chi cục Thuế Ninh Kiều có công văn số 698/CCT-NVDT ngày 28/5/2015.

Trường hợp Công ty bán hàng đã lập hóa đơn khác hướng dẫn nêu trên thì Công ty thực hiện kê khai, điều chỉnh theo quy định.

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Calico4

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO