Hướng dẫn khấu trừ thuế GTGT đối với tiền thuê nhà

11/01/2019 684 lượt xem    

Công văn số 5114/TCT-CS

V/v khu trừ thuế GTGT

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế

 

 

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 5764/CT-KTra1 ngày 10/9/2018 của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế về khấu trừ thuế GTGT. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

Trường hợp nhà ở cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp do cơ sở kinh doanh đi thuê thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế và giá cho thuê nhà ở công nhân khu công nghiệp thì thuế GTGT đối với khoản tiền thuê nhà trong trường hợp này được khấu trừ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh

– Xây dựng hoặc

– Mua nhà ở ngoài khu công nghiệp

phục vụ cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhà xây dựng hoặc nhà mua thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân khu công nghiệp thì thuế GTGT của nhà xây dựng, nhà mua phục vụ cho công nhân được khấu trừ toàn bộ.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có

– Các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam công tác,

– Giữ các chức vụ quản lý tại Việt Nam,

– Hưởng lương tại Việt Nam

theo hợp đồng lao động ký với cơ sở kinh doanh tại Việt Nam thì cơ sở kinh doanh không được khấu trừ thuế GTGT của khoản tiền thuê nhà cho các chuyên gia nước ngoài này.

Trường hợp các chuyên gia nước ngoài vẫn là

– Nhân viên của doanh nghiệp ở nước ngoài,

– Chịu sự điều động của doanh nghiệp ở nước ngoài,

– Được doanh nghiệp ở nước ngoài trả lương và hưởng các chế độ của doanh nghiệp ở nước ngoài

trong thời gian sang Việt Nam công tác, giữa doanh nghiệp ở nước ngoài và cơ sở kinh doanh tại Việt Nam có hợp đồng bằng văn bản nêu rõ doanh nghiệp tại Việt Nam phải chịu các chi phí về chỗ ở cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian công tác ở Việt Nam thì thuế GTGT của khoản tiền thuê nhà cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam do cơ sở kinh doanh tại Việt Nam chi trả được khấu trừ.”

Theo trình bày tại công văn của Cục Thuế thì năm 2016, Công ty Hello Việt Nam có mua 02 căn nhà ở tại Khu đô thị mới An Cựu, phường An Đông, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế của Công ty cổ phần Đầu tư IMG Huế (hóa đơn mang tên, mã số thuế, địa chỉ, chứng từ thanh toán của Công ty Hello Việt Nam). Tuy nhiên, Cục Thuế không nêu rõ Công ty mua 02 căn nhà này sử dụng cho mục đích gì.

Đề nghị Cục Thuế căn cứ tình hình thực tế và các quy định, hướng dẫn nêu trên để xử lý.

Tổng cục Thuế có ý kiến để Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế được biết.

 

Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

® Hãng kiểm toán Calico

 Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0966.246.800

Email: calico.vn@gmail.com

 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO