Công văn 5606/CHK-QLC năm 2021 về kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 do Cục Hàng không Việt Nam ban hành

06/12/2021 344 lượt xem    

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: 5606/CHK-QLC
V/v kiểm soát biến chủng mới Omicron cuả vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội, ngày 03 tháng 12 năm 2021

 

Kính gửi: Bộ Giao thông vận tải

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) kính báo cáo Bộ Giao thông vận tải một số nội dung liên quan đến việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 lây lan qua đường hàng không như sau:

1. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã có bản tin ngày 30/11/2021 khuyến cáo đến các quốc gia thành viên về biến chủng vi rút SARS- CoV-2 với các nội dung chính gồm:

– Ngày 26/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2 gọi là Omicron được phát hiện tại một số quốc gia trên thế giới. Do đó, các quốc gia áp dụng các biện pháp như kiểm dịch bắt buộc, hủy hoặc tạm dừng chuyến bay, từ chối nhập cảnh đối với một số hành khách đặc biệt là những hành khách đến từ các quốc gia nơi phát hiện biến thể mới.

– ICAO cũng khuyến cáo cho đến khi có thông tin khoa học chi tiết hơn về Omicron cụ thể, các quốc gia được khuyến khích tiếp tục kiểm soát và giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách sử dụng các khuyến nghị có trong tài liệu hướng dẫn của ICAO (https://www.icao.int/covid/Pages/default.aspx) và tài liệu Take-off: Guidance for Air Travel through the COVID-19 Public Health Crisis và tài liệu Doc 10152.

2. Một số giải pháp được các quốc gia trên thế giới đang áp dụng để kiểm soát biến chủng Omicron lây lan qua đường hàng không:

– Trên cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Y tế đã công bố các bài viết về Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể mới Omicron, trong đó các quốc gia như Israel cho biết sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài, Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía Nam châu Phi. Thực tế, nhiều nước EU đã ra các quyết định tương tự. (https://moh.gov.vn/tin-tong-hop//asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/dich-covid-19-the-gioi-chay-ua-ngan-chan-bien-the-moi-omicron)

– Tại khu vực Châu Á: Các trang báo trong nước hiện tại đã đưa nhiều tin, bài báo liên quan đến phản ứng của các quốc gia tại Châu Á đối với biến thể Omicron như:

+ Singapore: từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

+ Malaysia: Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi; Malaysia cũng dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có biến củng Omicron như Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác.

+ Thái Lan: Ngày 28/11, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

+ Hàn Quốc: Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả.

+ Các quốc gia khác như Nhật Bản, Campuchia… đều đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh khách đến từ một số nước Châu phi hoặc những du khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 3 tuần trước khi vào Campuchia.

https://vneconomy.vn/cac-nuoc-chau-a-phan-ung-the-nao-voi-bien-the-omicron.htm

https://vov.vn/the-gioi/campuchia-cam-du-khach-den-tu-10-quoc-gia- chau-phi-908408.vov

3. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 giao các Bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron, trong đó giao Bộ GTVT và các Bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục HKVN xin kiến nghị Bộ Giao thông vận tải một số nội dung như sau:

– Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

– Có ý kiến và đề nghị Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản…; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

– Có ý kiến và đề nghị Bộ Công An kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua của khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta

Cục HKVN kính báo cáo Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định.

 


Nơi nhận:
Như trên;
– Các Phó Cục trưởng;
– Các Cảng vụ hàng không;
– TTYTHK;
– Phòng VTHK;
– Lưu: VT, QLC (H 3b).

CỤC TRƯỞNG
Đinh Việt Thắng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO