CÁCH KÊ KHAI THUẾ GTGT THEO PHƯƠNG PHÁP TRỰC TIẾP

30/09/2019 1848 lượt xem    

Các vấn đề liên quan đến thuế nói chung và thuế giá trị gia tăng nói riêng đều rất phức tạp. Để giúp bạn đọc dễ dàng hơn khi kê khai thuế GTGT theo phương pháo trực tiếp, Hãng kiểm toán Calico xin đưa ra hướng dẫn dựa trên những văn bản pháp luật về thuế và thông lệ về thuế hiện hành. Việc áp dụng các quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng giao dịch cụ thể; do đó xin quý vị vui lòng liên hệ với bên Công ty để được tư vấn và giải đáp cũng như sử dụng các dịch vụ kiểm toán, tư vấn pháp lý và thuế.

Căn cứ theo Thông tư 219/2013/TT-BTC có 2 cách để kê khai thuế GTGT

+ Kê khai thuế GTGT theo trực tiếp trên GTGT bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu

+ Kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT

Kê khai thuế GTGT theo trực tiếp trên GTGT bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu áp dụng:

A, Đối tượng khai thuế:

– Doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư này;

– Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 12 Thông tư này;

– Hộ, cá nhân kinh doanh;

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư và các tổ chức khác không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật, trừ các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí.

– Tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

B, Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được quy định cho từng hoạt động như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%;

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%;

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%;

– Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

C, Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

Cơ sở kinh doanh nhiều ngành nghề có mức tỷ lệ khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định; trường hợp người nộp thuế không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề hoặc trong một hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì sẽ áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

E, Cách tính thuế GTGT:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu            x Tỷ lệ %

 

Ví dụ: Công ty Môi trường Xuyên Việt là doanh nghiệp kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Trong quý 1/2019 có doanh thu phát sinh:

  • Doanh thu từ dịch vụ tư vấn xây dựng là 50.000.000
  • Doanh thu từ hoạt động cung cấp hàng hóa là 40.000.000
  • Công ty sẽ kê khai tính thuế GTGT như sau:

+ Dịch vụ tư vấn xây dựng: 50.000.000x 5%

+ Hoạt động cung cấp hàng hóa: 40.000.000 x 1%

  • Cách lập tờ khai 04/GTGT trực tiếp trên doanh thu như sau:

Bước 1: Chọn tờ khai 04/GTGT 

Bước 2: Chọn quý, năm, lần kê khai

Bước 3: Nhập số liệu

 

Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT:

A, Đối tượng áp dụng:

Hoạt động mua, bán vàng, bạc, đá quý thì doanh nghiệp hạch toán riêng hoạt động này để nộp thuế GTGT theo pp trực tiếp trên GTGT.

B, Cách tính thuế GTGT:

Số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bằng giá trị gia tăng nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý.

Giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra là giá thực tế bán ghi trên hóa đơn bán vàng, bạc, đá quý, bao gồm cả tiền công chế tác (nếu có), thuế giá trị gia tăng và các khoản phụ thu, phí thu thêm mà bên bán được hưởng.

Giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào được xác định bằng giá trị vàng, bạc, đá quý mua vào hoặc nhập khẩu, đã có thuế GTGT dùng cho mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý bán ra tương ứng.

Trường hợp trong kỳ tính thuế phát sinh giá trị gia tăng âm (-) của vàng, bạc, đá quý thì được tính bù trừ vào giá trị gia tăng dương (+) của vàng, bạc, đá quý. Trường hợp không có phát sinh giá trị gia tăng dương (+) hoặc giá trị gia tăng dương (+) không đủ bù trừ giá trị gia tăng âm (-) thì được kết chuyển để trừ vào giá trị gia tăng của kỳ sau trong năm. Kết thúc năm dương lịch, giá trị gia tăng âm (-) không được kết chuyển tiếp sang năm sau.

C, Hồ sơ khai thuế GTGT là Tờ khai mẫu 03/GTGT

 

Chúc các bạn thành công.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

® Hãng kiểm toán Calico

 Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

 VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

 Hotline: 0966.246.800

 Email: calico.vn@gmail.com

 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO