THUẾ NHẬP KHẨU ĐỐI VỚI HÀNG HÓA THUÊ DN NỘI ĐỊA GIA CÔNG

14/07/2021 725 lượt xem    

Công văn số: 7520/TCHQ-TXNK, ngày 25/11/2020
V/v hàng hóa thuê DN nội địa gia công

Kính gửi: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.
(KCN Yên Bình, phường Đồng Tiến, TX. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên)

Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 2704/20-FIN/SEVT ngày 20/11/2020 của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên về thuế đối với nguyên vật liệu nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất (DNCX) đưa đi thuê DN nội địa gia công sản phẩm. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1) Về thủ tục hải quan

Điều 76 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 52 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định:

“1. Hàng hoá do DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công:

a) Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài quy định tại mục 1 và mục 2 Chương III Thông tư này. Riêng về địa điểm làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp nội địa được lựa chọn thực hiện tại Chi cục Hải quan quản lý DNCX. Khi khai chỉ tiêu thông tin “số quản lý nội bộ doanh nghiệp” trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp nội địa phải khai như sau: #&GCPTQ;

b) DNCX không phải làm thủ tục hải quan khi đưa hàng hóa vào nội địa để gia công; và nhận lại sản phẩm gia công từ nội địa.

– Trường hợp đưa hàng hoá từ DNCX vào thị trường nội địa để gia công, bảo hành, sửa chữa nhưng không nhận lại hàng hoá

Thì bên nhận gia công (doanh nghiệp nội địa) phải đăng ký tờ khai mới để thay đổi mục đích sử dụng theo quy định tại Chương II Thông tư này”.

– Trường hợp DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công

Thì DNCX không phải làm thủ tục hải quan khi đưa hàng hóa vào nội địa để gia công; và nhận lại sản phẩm gia công từ nội địa.

2) Về chính sách thuế

Điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13

Quy định hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13

Quy định khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Khoản 6 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, khoản 1 Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ

Quy định hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu theo hợp đồng gia công được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Sản phẩm gia công xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư trong nước có thuế xuất khẩu thì không được miễn thuế đối với phần trị giá nguyên liệu, vật tư trong nước tương ứng cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu. Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Căn cứ quy định nêu trên,

Trường hợp DNCX nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào DNCX

Thì không phải kê khai nộp thuế. Doanh nghiệp nội địa nhập khẩu số hàng hóa đó từ DNCX để gia công theo hợp đồng gia công với DNCX; thì được miễn thuế nhập khẩu. Sản phẩm gia công của doanh nghiệp nội địa xuất khẩu cho DNCX được miễn thuế xuất khẩu.

Trường hợp sản phẩm gia công xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu; vật tư trong nước có thuế xuất khẩu

Thì không được miễn thuế đối với phần trị giá nguyên liệu; vật tư trong nước tương ứng cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu. Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan thông báo để Công ty biết và thực hiện./.

Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, QuậnBa Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO