Thanh toán chi phí DVKT bằng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACS

23/07/2021 842 lượt xem    

Công văn số: 5319/BYT-KH-TC, ngày 05 tháng 10 năm 2020
V/v Thực hiện thanh toán chi phí DVKT thực hiện bằng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACS.

Kính gửi:

 • Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
 • Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc TW
 • Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế
 • Y tế các Bộ/Ngành

Thời gian qua, sau khi thống nhất với Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án thí điểm các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thực hiện trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại Quyết định số 4868/QĐ-BYT ngày 16/11/2015 và gia hạn thời gian thực hiện thí điểm đến 30/12/2019.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ chẩn đoán hình ảnh đã ngày càng phát triển, việc triển khai công nghệ PACS trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không những đáp ứng về mặt chuyên môn trong công tác chẩn đoán hình ảnh mà còn rất hiệu quả về mặt lợi ích kinh tế do không phải in phim nên vừa tiết kiệm chi phí mua phim, chi phí lưu trữ phim và chi phí xử lý môi trường. Vì vậy, để khuyến khích việc triển khai thực hiện hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho việc in phim; Bộ Y tế hướng dẫn và đề nghị việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cả trong thanh toán BHYT như sau:

1. Mức giá của các dịch vụ kỹ thuật không in phim:

Áp dụng mức giá của các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tương ứng có in phim đã được cấp có thẩm quyền ban hành giá. Phần chênh lệch giữa chi phí in phim và chi phí triển khai hệ thống PACS (nếu có) đơn vị được sử dụng để đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm của đơn vị không sử dụng để tái đầu tư hệ thống PACS và chi thu nhập tăng thêm. Việc áp dụng mức giá thanh toán này đến thời điểm Bộ Y tế ban hành mức giá của các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thực hiện trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) theo quy định.

2. Đối tượng áp dụng thanh toán:

 • Các đơn vị đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế thẩm định và phê duyệt Đề án. Đề nghị các Đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho việc in phim theo các nội dung chuyên môn đã được Bộ Y tế phê duyệt và hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Các đơn vị triển khai thực hiện hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho việc in phim đáp ứng yêu cầu quy định tại Thông tư 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử trước ngày 30/5/2020 (kể cả các đơn vị đã đề nghị Bộ Y tế họp thẩm định và đơn vị không họp thẩm định tại Bộ Y tế nhưng triển khai đầu tư đáp ứng quy định tại Thông tư 46/2018/TT-BYT).

(có danh sách các đơn vị đính kèm)

3. Các đơn vị đến thời điểm 30/5/2020 chưa triển khai thực hiện đầu tư hệ thống PACS tạm thời chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc đề nghị có văn bản gửi Bộ Y tế để xem xét, giải quyết.

Chúc bạn áp dụng thành công!

Các bài viết có liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hãng kiểm toán Calico
 • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội,
 • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
 • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0966.246.800
 • Email: calico.vn@gmail.com
 • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO