Khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu

12/03/2018 608 lượt xem    

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu là gì? Bài viết sau sẽ hướng dẫn về vấn đề khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu căn cứ vào công văn 1494/TCT-KK ngày 17/04/2015

Theo khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC

– Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặtđối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

– Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

Liên quan đến vướng mắc của Công ty America Indochina Management (H.K) Ltd về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng nhập khẩu tại văn thư đề ngày 02/10/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 4534/BTC-CST ngày 08/4/2015 về việc khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Theo đó: “về việc Công ty TNHH Viên Thành kê khai, khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu mua của AIM giai đoạn từ năm 2009-2011, đã nộp đầy đủ thuế GTGT hàng nhập khẩu và đã thanh toán tiền hàng, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan thuế căn cứ chứng từ doanh nghiệp đã thực nộp ở khâu nhập khẩu xử lý để đơn vị được khấu trừ đúng quy định của pháp luật Việt Nam”.

Vì vậy, đề nghị Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo Chi cục Thuế Quận 1 thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính tại công văn số 4534/BTC-CST ngày 08/4/2015 nêu trên và báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế chậm nhất ngày 10/5/2015.

 

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO