Khấu trừ thuế GTGT đầu vào trong sản xuất đồng thời hàng hóa chịu thuế, không chịu thuế GTGT

28/12/2018 719 lượt xem    

Công văn số 2590/TCT-DNL

V/v khai, khấu trừ thuế GTGT

Kính gửi: Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Trả lời công văn số 2472/TKV-KT ngày 6/5/2014 của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV)

Về việc đề nghị hướng dẫn về khai, khấu trừ thuế GTGT đối với 03 Công ty kho vận thuộc TKV.

Về vấn đề này, sau khi xin ý kiến của Vụ Pháp chế, Vụ Chính sách thuế, Vụ Chế độ kế toán & Kiểm toán (BTC), Tổng cục Thuế đã báo cáo và được sự đồng ý của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại:

– Điểm 1.2c.2 khoản 1 mục III Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008;

– Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 01/01/2012

quy định: “Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh:

+ Hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT;

+ Hàng hóa không chịu thuế GTGT

thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh số chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh số của hàng hóa, dịch vụ bán ra.”.

 

Điểm 2 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013: “Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh:

+ Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT;

+ Hàng hóa không chịu thuế GTGT

thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra không hạch toán riêng được.”

Căn cứ các quy định trên, doanh nghiệp phải hạch toán riêng:

– Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ;

– Thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ

phần không hạch toán riêng được thì phân bổ theo tỷ lệ giữa doanh số chịu thuế GTGT số với tổng doanh số của hàng hóa, dịch vụ bán ra.

Do đó, theo trình bày của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam, nếu Công ty Kho vận Đá Bạc và Công ty Kho vận Hòn Gai có cơ sở hạch toán riêng được thuế giá trị gia tăng đầu vào của phần hàng hóa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa thì phải hạch toán riêng. Phần không hạch toán riêng được thì mới thực hiện phân bổ theo doanh thu để đảm bảo thực hiện thống nhất và đúng nguyên tắc hạch toán của thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam sớm hoàn thiện công tác tổ chức kế toán tại Công ty Kho vận Đá Bạc và Công ty Kho vận Hòn Gai để thực hiện hạch toán sổ kế toán minh bạch, rõ ràng giữa hàng hóa chịu thuế và không chịu thuế giá trị gia tăng. Đồng thời đối với Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả trong thời gian tới cần tiếp tục rà soát hoàn thiện để hạch toán sổ sách kế toán chính xác đối với lượng than mua vào đổ đống tại kho để việc kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được minh bạch rõ ràng.

Tổng cục Thuế trả lời để Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

 

Chúc các bạn thành công.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

® Hãng kiểm toán Calico

Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0966.246.800

Email: calico.vn@gmail.com

 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO