HƯỚNG DẪN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN ĐỐI VỚI THU NHẬP VÃNG LAI

02/07/2021 702 lượt xem    
Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai

Công văn 82635/CT-TTHT năm 2020 về quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành

Trả lời công Văn không số ngày 27/8/2020 của Bà Lê Thị Hằng hỏi về quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai. Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính; sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính

Điều này hướng dẫn về khai thuế, đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công

Điều 21….3. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 16

2. Khai thuế đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công…

a.3) Khai quyết toán thuế

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công; có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm; hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo trừ các trường hợp sau:

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một đơn vị; mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 (mười) triệu đồng; đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%; nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này….

a.4) Ủy quyền quyết toán thuế

a.4.1) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:…

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế; kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm. Đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng; đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10%; mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Căn cứ các quy định trên

Trường hợp trong năm 2018; Bà Lê Thị Hằng có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại 03 (ba) tổ chức trả thu nhập. Đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng; đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%; thuộc trường hợp phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế; thì thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân trong năm 2018 bao gồm cả thu nhập vãng lai.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc; đơn vị có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn; hoặc liên hệ với cơ quan thuế nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ giải quyết.

Cục thuế TP Hà Nội trả lời để Bà Lê Thị Hằng được biết và thực hiện./.

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội,
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO