Ghi nhận TSCĐ và trích khấu hao đối với laptop mới mua của công ty

03/09/2019 3671 lượt xem    

Công ty mới mua 1 cái laptop; nhưng chỉ có hóa đơn đỏ thôi, không có biên bản bàn giao, cũng không có hợp đồng. Vậy chiếc laptop này có được ghi nhận là TSCĐ không, có phải trích khấu hao không? Dựa trên các văn bản pháp luật về thuế và thông lệ về thuế hiện hành; Hãng kiểm toán Calico xin đưa hướng dẫn cụ thể như sau:

Tìm hiểu thêm 

Căn cứ vào điểm 1, Điều 3, Thông tư số: 45/2013/TT-BTC; quy định về tiêu chuẩn ghi nhận tài sản cố định (TSCĐ):

Điều 3. Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định:

1. Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

Trường hợp một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận cấu thành có thời gian sử dụng khác nhau và nếu thiếu một bộ phận nào đó mà cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng hoạt động chính của nó nhưng do yêu cầu quản lý, sử dụng tài sản cố định đòi hỏi phải quản lý riêng từng bộ phận tài sản thì mỗi bộ phận tài sản đó nếu cùng thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một tài sản cố định hữu hình độc lập.

Đối với súc vật làm việc và/hoặc cho sản phẩm, thì từng con súc vật thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một TSCĐ hữu hình.

Đối với vườn cây lâu năm thì từng mảnh vườn cây, hoặc cây thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của TSCĐ được coi là một TSCĐ hữu hình.” 

Dựa vào nội dung trên, tùy từng trường hợp mà tài sản mua về cần biên bản bàn giao quyền sở hữu như ô tô, nhà đất. Còn laptop có thể không cần chỉ cần hóa đơn đỏ là có thể coi là TSCĐ của công ty.
Tuy nhiên bạn phải căn cứ vào khoản 1 điều 3 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định về tiêu chuẩn để nhận biết và ghi nhận TSCĐ; từ đó xác định xem chiếc máy tính đó có được ghi nhận là TSCĐ của công ty không. Khi đã xác định là TSCĐ của công ty bạn căn cứ vào phụ lục I thông tư 45/2013/TT-BTC quy định về khung thời gian trích khấu hao cho các loại TSCĐ để xác định thời gian trích khấu hao cho chiếc laptop đó.

Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hãng kiểm toán Calico
Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Hotline: 0966.246.800
Email: calico.vn@gmail.com
Website:  tại Kiemtoancalico.com hoặc  calico.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO