Cách lập và xử lý hóa đơn khi tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng

21/09/2019 1062 lượt xem    

Trường hợp trong ngày doanh nghiệp có nhiều khách mua hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải lập hóa đơn. Vậy hóa đơn này sẽ được xử lý như nào? Có bắt buộc phải lập hóa đơn khi tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng hay không?

Dựa trên thông lệ về thuế, pháp luật hiện hành, Kiểm toán Calico xin đưa ra giải đáp xử lý hóa đơn trên như sau:

Tại Khoản 7, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính

Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế. Tại nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ. Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi; bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi; bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi; bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính; về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

“…Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày

Theo điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC về quy định xuất hóa đơn

Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Khi bán hàng hóa; dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này. Người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

Cuối mỗi ngày; cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa; cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê; ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn

Như vậy:

Nếu kế toán gặp phải trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn và có nhiều hóa đơn trong ngày. Doanh nghiệp có thể công tổng các hóa đơn trong ngày và lập thành 1 hóa đơn chung theo các tiêu thức quy định để ghi nhận Doanh thu trong ngày đó.

Chúc các bạn thành công.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

® Hãng kiểm toán Calico

Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0966.246.800

Email: calico.vn@gmail.com

 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO