Hướng dẫn tra cứu thông tin về doanh thu khoán của hộ kinh doanh

07/10/2019 2707 lượt xem    

Theo quy định hiện hành và hướng dẫn tại công văn số 2355/TCT-DNNCN ngày 10/6/2019 của Tổng Cục thuế cho công ty TNHH Manabox Việt Nam “Trường hợp Công ty ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân đáp ứng các điều kiện là thương nhân như: có đăng ký kinh doanh cùng ngành nghề hoặc có đăng ký thuế theo hình thức hộ kinh doanh cùng ngành nghề với hợp đồng dịch vụ, thì Công ty không khấu trừ thuế TNCN mà cá nhân (hộ kinh doanh) phải cấp hóa đơn (nếu thuộc diện được sử dụng hóa đơn) hoặc lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn mẫu số 01/TNDN (nếu không thuộc diện được sử dụng hóa đơn)”

  • Theo chính sách pháp luật hiện hành về điều kiện được sử dụng mẫu 01/TNDN theo quy định tại thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện về thuế thu nhập doanh nghiệp: 2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:” …Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm)…”
  • Chúng tôi có tìm hiểu và được biết theo công văn số 16906/BTC-TCT ngày 16 tháng 11 năm 2015 thì tất cả dữ liệu về hộ kinh doanh đã được ngành thuế quản lý “…Đăng công khai thông tin HKD theo từng địa bàn trên Trang Thông tin điện tử của ngành thuế…”
  • Tuy nhiên, chúng tôi có thử tra cứu theo mã số thuế của cá nhân kinh doanh theo websỉte của Tổng Cục thuế thì không có kết quả.

Vậy, thông tin về doanh thu khoán của hộ kinh doanh có thể tra cứu như thế nào? Làm thế nào để xem danh sách các cá nhân kinh doanh có doanh thu khoán dưới 100 triệu đồng/năm không thuộc diện được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để áp dụng chứng từ hợp lệ cho mục đích tính thuế TNDN vì có trường hợp cá nhân ký hợp đồng dịch vụ với doanh nghiệp khai báo không thuộc diện phải nộp thuế GTGT do doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm nhưng thực tế có thể cá nhân thuộc diện phải sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp sẽ có rủi ro về chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN do không có hóa đơn.

Dựa trên các văn bản pháp luật về thuế và thông lệ về thuế hiện hành, Hãng kiểm toán Calico xin đưa hướng dẫn cụ thể như sau:

Căn cứ Quy chế công khai thông tin hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Ban hành kèm theo Quyết định số 1474/QĐ-BTC ngày 25/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính):

+ Tại Điều 4 quy định về nội dung và hình thức công khai:

“1. Cơ quan Thuế thực hiện việc công khai thông tin của hộ khoán ổn định tiền thuế và công khai thông tin của hộ khoán mới kinh doanh, hộ khoán có điều chỉnh số thuế phải nộp, hộ khoán tạm nghỉ kinh doanh được miễn/giảm thuế, hộ khoán nghỉ/bỏ kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh thu nhập thấp thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân).

2. Việc công khai các thông tin của hộ khoán nêu tại Khoản 1 – Điều này được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cục Thuế.”

+ Tại Điều 9 quy định về phương thức công khai:

“1. Thông tin về mức thuế của hộ kinh doanh nộp thuế khoán quy định Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8 Quy chế này được công khai tại Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cục Thuế tại chuyên mục “Công khai thông tin hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán”.

Thông tin hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc, đề nghị độc giả liên hệ cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được giải đáp.

 

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO