Chi thưởng đạt doanh số cho nhân viên có được trừ khi XĐ thu nhập chịu thuế TNDN không?

31/08/2019 1031 lượt xem    

Chi thưởng đạt doanh số được tính vào chi phí hay không ? Chứng từ để khoản chi thưởng cho nhân viên đạt doanh số được tính vào chi phí? Bài viết sau Hãng kiểm toán Calico sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về thu nhập chịu thuế TNDN dựa trên những văn bản pháp luật do Bộ Tài Chính ban hành. Việc áp dụng các quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng giao dịch cụ thể; do đó xin quý vị vui lòng liên hệ với bên Công ty để được tư vấn và giải đáp cũng như sử dụng các dịch vụ kiểm toán, tư vấn pháp lý và thuế.

Tìm hiểu thêm:

Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 6 khoản 1 quy định những khoản chi không được trừ:

1.Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

……..

Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 96/2015/TT-BTC  quy định các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN:

2.Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN bao gồm:

2.5. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

“b) Các Khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.”

Căn cứ các quy định nêu trên để khoản chi thưởng cho nhân viên kinh doanh đạt doanh số cao thì phải được ghi cụ thể trong Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc; Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty. Ngoài ra, kế toán căn cứ vào quy định thưởng; tập hợp doanh số của từng cá nhân (có xác nhận của bộ phận liên quan); tính toán mức thưởng,.. và lưu những chứng từ đó cùng với phiếu chi.

Tính

Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hãng kiểm toán Calico
Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Hotline: 0966.246.800
Email: calico.vn@gmail.com
Website:  tại Kiemtoancalico.com hoặc  calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO