Thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài

04/05/2021 943 lượt xem    

Công văn 10146/CTHN-TTHT năm 2021
Về chính sách thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài

Kính gửi: Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam
Tầng 13, Keangnam Hanoi Landmark Towner, khu E6, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội MST: 0106045931

Ngày 23/02/2021, Cục Thuế TP Hà Nội nhận được công văn số 06/2021 ngày 22/02/2021 của Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam (sau đây gọi là Công ty) hỏi về chính sách thuế TNCN.

Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:

Căn cứ Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế:

Tại Điều 8 quy định: Các loại thuế khai theo tháng, khai theo quý, khai theo năm, khai theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế và khai quyết toán thuế

…6. Các loại thuế, khoản thu khai quyết toán năm và quyết toán đến thời điểm giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp

…d.3) Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế trong các trường hợp sau đây:
 • Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.
 • Cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân.

Tại Điều 11 quy định: Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế

…8. Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc loại phải quyết toán t theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế như sau:

a) Cá nhân trực tiếp khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định tại khoản 1 Điều 8, Điều 9 Nghị định này, bao gồm:

a.2) Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương; tiền công trả từ nước ngoài thì cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế quản lý nơi cá nhân phát sinh công việc tại Việt Nam.

Trường hợp nơi phát sinh công việc của cá nhân không ở tại Việt Nam thì cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.”

Căn cứ Điều 2 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung các khổ 1, 2, 3, 4 Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính; hướng dẫn như sau:

“Điều 1. Người nộp thuế

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế như sau:

 • Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập;
 • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập”
Căn cứ khoản 2 Điều 8 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công như sau:

“2. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

a) Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số tiền lương; tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương; tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 2 Thông tư này.

b) Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương; tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.”

Căn cứ quy định trên, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:

 • Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương; tiền công trả từ nước ngoài thì cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế quản lý nơi cá nhân phát sinh công việc tại Việt Nam.
 • Trường hợp nơi phát sinh công việc của cá nhân không ở tại Việt Nam; cá nhân nộp hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.
 • Trường hợp cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam thì khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.
 • Trường hợp cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế; thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức; cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân.
 • Tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức; cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán thì phải chịu trách nhiệm về số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân.
 • Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương; tiền công là thời điểm tổ chức trả thu nhập cho người nộp thuế.

Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc; Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam liên hệ với Phòng Thanh tra – Kiểm tra số 2 để được hướng dẫn cụ thể.

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời để Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam được biết và thực hiện./.

Chúc các bạn thành công.!

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hãng kiểm toán Calico
 • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
 • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
 • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0966.246.800
 • Email: calico.vn@gmail.com
 • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO