Lập hóa đơn điện tử với dịch vụ giao nhận, vận tải hàng hóa

14/04/2021 3226 lượt xem    

Công văn 3451/CT-TTHT năm 2020 V/v hóa đơn điện tử dịch vụ vận tải

Kính gửi: Công ty TNHH MTV TM và DV SA DA CO.

Địa chỉ: 200 Bis Lý Chính Thắng, P9, Q.3, TP.HCM.

Mã số thuế: 0308294289.

Trả lời văn thư số 01/0120/CTY-TAS ngày 11/02/2020 (Cục Thuế TP nhận ngày 12/02/2020) của Công ty về chính sách thuế, Cục Thuế TP có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 3 Thông tư số 32/2011/TT-BTC:

“1. Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng, khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung quy định tại Điều 6 Thông tư này.

Hoá đơn điện tử đã được cấp mã số thuế khi bán hàng và được lưu trữ trên máy tính của các bên giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc:

 • Xác định được số hóa đơn theo nguyên tác liên tục và trình tự thời gian
 • Mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

…”

Căn cứ Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 39/2014/TT-BTC:

2. Người bán hàng được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn.

a) Nội dung ghi trên hóa đơn

Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày…, tháng…. năm…”. Mục “tên hàng”  chỉ ghi tên gọi chung.

Các tiêu thức khác ghi trên hóa đơn thực hiện theo khoản 2 Điều 16 Thông tư này.

b) Nội dung trên bảng kê

Bảng kê do người bán tự thiết kế phù hợp với đặc điểm, mẫu mã, chủng loại của các loại hàng hóa nhưng phải đảm bảo nội dung chính như sau:

 • Tên người bán hàng, địa chỉ liên lạc, mã số thuế
 • Tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền.

Trường hợp người bán hàng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng”, “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán chưa thuế đúng với số tiền ghi trên hóa đơn GTGT.

Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số… Ngày… tháng…. năm” và có đầy đủ các chữ ký của người bán, người mua hàng như trên hóa đơn.

Trường hợp bảng kê có hơn 01 trang thì phải đánh số trang liên tục và đóng dấu giáp lai. Trên bảng kê cuối cùng phải có đầy đủ chữ ký của người bán, người mua.

Số bảng kê phát hành phù hợp với số liên hóa đơn. Bảng kê được lưu giữ cùng với hóa đơn để kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết.Người bán và người mua quản lý và lưu giữ bảng kê kèm theo hóa đơn theo quy định.”

Căn cứ Khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Thông tư số 151/2014/TT-BTC):

Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

1. Có hóa đơn đầu vào GTGT hợp pháp hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng, giá trị mua vào đã có thuế từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng và trường hợp nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.…”

Căn cứ văn bản số 15606/BTC-TCT ngày 28/10/2014 về việc lập hóa đơn với dịch vụ giao nhận, vận tải hàng hóa.

Trường hợp Công ty cung cấp dịch vụ vận tải

Khi lập hóa đơn điện tử cho khách hàng nội dung ghi trên hóa đơn điện tử là dịch vụ vận tải đính kèm bảng chi tiết số liệu (để đối chiếu giữa người mua và người bán) là phù hợp với quy định hiện hành.

Trường hợp Công ty có nhận các hóa đơn GTGT điện tử đầu vào của các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác

Khi lập hóa đơn điện tử giao cho Công ty, nội dung ghi trên hóa đơn điện tử là dịch vụ vận tải đính kèm bảng chi tiết số liệu (để đối chiếu giữa người mua và người bán) là phù hợp để căn cứ kê khai và nộp thuế theo quy định. Cục Thuế TP thông báo Công ty biết để thực hiện theo đúng quy định.

Chúc các bạn thành công.!

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hãng kiểm toán Calico
 • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
 • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
 • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0966.246.800
 • Email: calico.vn@gmail.com
 • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
5/5 - (4 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (4 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO