Kê khai và khấu trừ thuế GTGT đối với chi nhánh ngoại tỉnh

27/02/2018 563 lượt xem    

Trường hợp Công ty kinh doanh liên quan đến dịch vụ hỗ trợ vận tải hàng hóa, dịch vụ thông quan và dịch vụ khác có thành lập Chi nhánh không có chức năng kinh doanh, không trực tiếp bán hàng, không mở tài khoản ngân hàng, không tổ chức hạch toán kế toán thì có được kê khai, nộp thuế 2% cho hoạt động của Chi nhánh hay không? Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn các quy định về việc Kê khai và khấu trừ thuế GTGT đối với chi nhánh ngoại tỉnh theo hướng dẫn tại Công văn số 722/TCT-KK ngày 25 tháng 02 năm 2016, cụ thể như sau:

– Căn cứ, Điểm c, khoản 1 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính quy định về khai thuế GTGT:

“c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Đối với trường hợp người nộp thuế có dự án kinh doanh bất động sản ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính, có thành lập đơn vị trực thuộc (chi nhánh, Ban quản lý dự án…) thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản.”

Trả lời công văn không số đề ngày 30/12/2015 của Công ty TNHH M&R Forwarding (Đ/c: Tòa nhà Pax Sky Building, Lầu 10, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) về việc kê khai và khấu trừ thuế GTGT đối với chi nhánh ngoại tỉnh, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Trường hợp Công ty TNHH M&R Forwarding (MST: 0312984687), có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh, ngành nghề kinh doanh liên quan đến dịch vụ hỗ trợ vận tải hàng hóa, dịch vụ thông quan và dịch vụ khác. Công ty TNHH M&R Forwarding có thành lập Chi nhánh tại Hà Nội. Theo trình bày của Công ty tại công văn không số đề ngày 30/12/2015 gửi Tổng cục Thuế có nêu. Chi nhánh tại Hà Nội không có chức năng kinh doanh, không trực tiếp bán hàng, không mở tài khoản NH, không tổ chức hạch toán kế toán.

Đề xuất của Công ty là kê khai, nộp thuế 2% cho hoạt động của Chi nhánh tại Cục Thuế TP.Hà Nội là chưa phù hợp với quy định. Công ty TNHH M&R Forwarding thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT cho Chi nhánh tập trung tại trụ sở chính của Công ty tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Calico2

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO