Hướng dẫn việc cấp hóa đơn lẻ hoạt động cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ thuật cao su tiểu điền

02/01/2019 516 lượt xem    

Công văn số: 3097/TCT-CS

V/v: chính sách thuế

 

Kính gửi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 5306/BNN-TC ngày 03/07/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu vướng mắc liên quan đến việc cấp hóa đơn lẻ cho hoạt động cung cấp dịch vụ đào tạo, tập huấn kỹ thuật cao su tiểu điền trong dự án “Phát triển cao su tiểu điền”. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

– Tại khoản 13 điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn về đối tượng không chịu thuế GTGT quy định như sau:

“13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo; bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn; tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ; chi hộ thì tiền ăn; tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ; chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT”.

– Tại điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in như sau:

“Điều 13. Cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in

1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

…”.

– Tại điều 6 Thỏa ước tài trợ CVN 6003 02E giữa Bộ Tài chính và Cơ quan phát triển Pháp – 2010 về dự án “Phát triển cao su tiểu điền” có quy định:

“… Các chứng từ giải trình như bản thanh toán, hóa đơn đã thanh toán có thể được trình dưới dạng bản sao được Ban quản lý dự án xác nhận sao y bản chính và phải ghi rõ tham chiếu và ngày ra lệnh thanh toán…”

– Tại Hợp đồng nguyên tắc giữa Ban quản lý dự án hợp phần B và một phần hợp phần C dự án phát triển cao su tiểu điền và trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Quảng Bình tháng 10/2013 quy định:

“AFD cho phép ban quản lý dự án hợp phần B và một phần hợp phần C ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo khuyến nông cao su. Các lớp đào tạo được tổ chức cho các cán bộ thực hiện dự án tại tỉnh (điều phối viên dự án tỉnh, giám sát khuyến nông, khuyến nông viên, cán bộ tín dụng của NH NN&PTNT tỉnh, nông dân chủ chốt); các lớp tập huấn chuyên gia kỹ thuật và đào tạo cho nông dân tham gia dự án (đào tạo kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật cạo mủ cao su)”

Căn cứ hướng dẫn nêu trên và theo trình bày của đơn vị, Trung tâm khuyến nông khuyến ngư các tỉnh là đơn vị sự nghiệp không kinh doanh thực hiện ký hợp đồng với Ban quản lý các dự án nông nghiệp để cung cấp dịch vụ đào tạo khuyến nông cao su cho dự án “Phát triển cao su tiểu điền”, đây là dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, vì vậy, cơ quan thuế không cấp hóa đơn bán lẻ. Khi Ban quản lý dự án thanh toán hợp đồng với Trung tâm khuyến nông khuyến ngư các tỉnh thì hai bên sử dụng chứng từ thanh toán (như: bản thanh toán, phiếu thu, phiếu chi có xác nhận của hai bên, chứng từ thanh toán qua ngân hàng,…) theo quy định.

Tổng cục Thuế trả lời để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được biết./.

 

Chúc các bạn thành công!

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO