Hướng dẫn về việc miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng

02/01/2019 521 lượt xem    

Công văn số 2910/TCT-CS

V/v miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng.

 

Kính gửi: Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Trả lời Công văn số 23318/CT-QLĐ ngày 16/05/2014 của Cục Thuế thành phố Hà Nội về miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng. Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

– Tại khoản 3 Điều 14 NĐ142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Cụ thể quy định:

“Điều 14. Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước

3. Trong thời gian xây dựng theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trường hợp dự án có nhiều hạng mục công trình hoặc giai đoạn xây dựng độc lập với nhau thì miễn tiền thuê theo từng hạng mục hoặc giai đoạn xây dựng độc lập đó, trường hợp không thể tính riêng được từng hạng mục hoặc giai đoạn xây dựng độc lập thì thời gian xây dựng được tính theo hạng mục công trình có tỷ trọng vốn lớn nhất”.

Tại tiết c2, khoản 5 Điều 46 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số Điều của Luật Quản lý thuế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/07/2013 của Chính phủ. Cụ thể quy định:

“c.2) Trường hợp được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thủ tục hồ sơ chia làm 2 giai đoạn:

c.2.l) Trong thời gian đang tiến hành xây dựng:

Người thuê đất phải xuất trình với cơ quan Thuế các giấy tờ để làm căn cứ tạm xác định thời gian được miễn tiền thuê đất. Hồ sơ gồm:

– Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp thực hiện dự án trong khu đô thị mới, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc diện không phải cấp Giấy phép xây dựng.

– Hợp đồng xây dựng. Trường hợp đơn vị tự làm; không có Hợp đồng xây dựng thì phải nêu rõ trong đơn xin miễn tiền thuê đất.

– Biên bản bàn giao đất trên thực địa.

c.2.2) Sau khi công trình hoặc hạng mục công trình được hoàn thành, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, người thuê đất phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ để cơ quan Thuế có căn cứ ban hành Quyết định miễn tiền thuê đất bao gồm:

+ Biên bản nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng được lập giữa chủ đầu tư xây dựng công trình và nhà thầu thi công xây dựng công trình.”

Căn cứ quy định nêu trên:

Tổng cục Thuế thống nhất đề xuất của Cục Thuế thành phố Hà Nội nêu tại Công văn số 23318/CT-QLĐ ngày 16/05/2014. Cụ thể:

Việc xác định thời điểm kết thúc miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng đối với các dự án là thời điểm toàn bộ dự án hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng và phù hợp với tiến độ thực hiện dự án do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, trường hợp công trình tầng hầm mở rộng hoặc sân đường, cây xanh trên phần diện tích đất thuê được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng trước so với tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục thuế được biết.

 

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO