Hướng dẫn cụ thể về phối hợp triển khai dịch vụ thuế điện tử

20/03/2018 989 lượt xem    

Công văn số: 6381/BTC-TCT

 Phối hợp triển khai dịch vụ thuế điện tử

Kính gửi: Bộ Thông tin truyền thông

Thực hiện chủ trương cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế tăng cường công tác cải cách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục thuế đơn giản thuận tiện. Một trong những trọng tâm cải cách là ngành Thuế cung cấp các dịch vụ công phục vụ người nộp thuế (NNT) thực hiện kê khai, nộp thuế.

Cụ thể là từ năm 2009, Cơ quan thuế đã cung cấp dịch vụ kê khai thuế điện tử giúp NNT tiết kiệm thời gian, kinh phí và số giờ thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, 95% doanh nghiệp trên phạm vi cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử. Để đạt được những kết quả nêu trên bên cạnh nỗ lực của Cơ quan thuế còn có sự phối hợp của Bộ Thông tin truyền thông, các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Tổ chức CA) vì chữ ký số là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử để hỗ trợ tốt hơn nữa cho NNT và giảm số giờ kê khai, nộp thuế bằng với mức của các nước trong khu vực. Căn cứ chỉ đạo nêu trên, năm 2015; ngành Thuế sẽ triển khai chương trình nộp thuế điện tử cho 90% doanh nghiệp trên cả nước. Để hoàn thành kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo những nội dung gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn và chỉ ra các bước hướng dẫn về vấn đề nêu trên theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 6381/BTC-TCT; ngày 18 tháng 05 năm 2015. Nội dung cụ thể như sau:

1. Các Tổ chức CA phối hợp triển khai tốt dịch vụ chứng thực chữ ký số

Cuối năm 2014, ngành Thuế đẩy mạnh triển khai kê khai thuế điện tử đạt tới 95% doanh nghiệp tham gia; làm gia tăng số lượng lớn các đơn vị sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số. Trong thời gian này; ngành Thuế cũng nhận được sự phối hợp tích cực của các Tổ chức CA; tăng cường khuyến mại đảm bảo giá trong thời gian 2-3 năm ở mức 800.000 đến trên 1 triệu / 1 năm. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ hỗ trợ nói chung chưa được đánh giá cao; phần lớn chỉ tập trung vào việc cung cấp chữ ký số ban đầu.

Với kế hoạch của ngành Thuế trong năm 2015, triển khai nộp thuế điện tử cho 90% doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp có thể cần nhiều hơn 01 chữ ký số để phục vụ quy trình quản lý của doanh nghiệp. Do vậy đòi hỏi sự hỗ trợ và phối hợp tốt hơn của các tổ chức CA, cụ thể trong các nội dung sau:

– Thực hiện đúng các quy định về cung cấp dịch vụ, cạnh tranh lành mạnh.

– Có chính sách giảm giá dịch vụ CA để khuyến khích doanh nghiệp; người dân tham gia sử dụng dịch vụ thuế điện tử.

– Tăng cường công tác hỗ trợ, hậu mãi sau bán hàng.

2. Đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ TTTT, các Sở Thông tin truyền thông:

– Giám sát chặt chẽ hoạt động; chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ của các Tổ chức CA đối với doanh nghiệp.

– Phối hợp, hỗ trợ với cơ quan Thuế các cấp trong quá trình triển khai dịch vụ thuế điện tử.

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO