Hoàn thuế GTGT với dịch vụ du lịch và vận chuyển hàng hóa thương mại Minh Tâm

19/03/2018 1372 lượt xem    

Công văn 3780/TCT-CS hoàn thuế GTGT

Hoàn thuế GTGT với dịch vụ du lịch và vận chuyển hàng hóa thương mại Minh Tâm

Kính gửi: Cục thuế tỉnh Bến Tre.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 1, Điều 3, khoản 2 Điều 4 Thông tư số 191/2010/TT-BTC ngày 01/12/2010 của Bộ Tài chính về quản lý, sử dụng hóa đơn vận tải hành khách bằng xe ôtô.

Phạm vi điều chỉnh

Hoá đơn vận tải hành khách được sử dụng khi cung cấp các dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ôtô theo các phương thức:

a) Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;

b) Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt;

c) Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;

d) Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng;

đ) Kinh doanh vận tải khách du lịch.

Loại hoá đơn vận tải hành khách

Hoá đơn vận tải hành khách được quy định Thông tư này có các loại sau đây:

– Hoá đơn giá trị gia tăng là hoá đơn cung ứng dịch vụ vận tải hành khách dành cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

– Hoá đơn bán hàng là hoá đơn cung ứng dịch vụ vận tải hành khách dành cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

– Tem, vé, thẻ các loại.

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

Các trường hợp tổn thất không được bồi thường được khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm bồi thường, hàng hóa mất phẩm chất, quá hạn sử dụng phải tiêu hủy. Cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh các trường hợp tổn thất không được bồi thường để khấu trừ thuế.

Trường hợp hàng hóa có hao hụt tự nhiên do tính chất lý hóa trong quá trình vận chuyển, bơm rót như xăng, dầu… thì được kê khai, khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của số lượng hàng hóa thực tế hao hụt tự nhiên không vượt quá định mức hao hụt theo quy định. Số thuế GTGT đầu vào của số lượng hàng hóa hao hụt vượt định mức không được khấu trừ, hoàn thuế.

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ hình thành tài sản cố định là nhà ăn ca, nhà nghỉ giữa ca, phòng thay quần áo, nhà để xe, nhà vệ sinh, bể nước phục vụ cho người lao động trong khu vực sản xuất, kinh doanh và nhà ở, trạm y tế cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp được khấu trừ toàn bộ.

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

Căn cứ khoản 1 Điều 25 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn ấn định thuế đối với trường hợp người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế GTGT.

Cơ quan thuế có quyền ấn định số tiền thuế phải nộp nếu người nộp thuế vi phạm trong các trường hợp sau:

a) Không đăng ký thuế theo quy định tại Điều 22 của Luật Quản lý thuế;

b) Không nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định;

c) Không bổ sung hồ sơ khai thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế hoặc đã bổ sung hồ sơ khai thuế nhưng không đầy đủ, trung thực, chính xác các căn cứ tính thuế để xác định số thuế phải nộp;

d) Không xuất trình tài liệu kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu liên quan đến việc xác định các yếu tố làm căn cứ tính thuế khi đã hết thời hạn kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế;

đ) Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế, có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ, không chính xác, trung thực dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp;

e) Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế;

g) Đã nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan quản lý thuế nhưng không tự tính được số thuế phải nộp.

Căn cứ Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế GTGT.

Theo trình bày của Cục thuế tỉnh Bến Tre:

Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ du lịch và vận chuyển hàng hóa thương mại Minh Tâm là doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và theo tuyến cố định Bến Tre – thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện việc kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Đối với dịch vụ vận tải hành khách theo tuyến cố định, Chi nhánh sử dụng vé cước vận tải được đăng ký đặt in với Chi cục thuế thành phố Bến Tre (vé cước loại 2 liên: liên 1 lưu tại cuống, liên 2 giao cho hành khách, trên vé ghi giá thanh toán đã bao gồm thuế GTGT, giá vé không vượt quá 200.000đồng/vé); hàng ngày Chi nhánh lập bảng kê số vé bán ra, cuối tháng tổng hợp lên số chi tiết bán hàng của tháng về số lượng vé, doanh thu, thuế GTGT đầu ra làm cơ sở lập tờ khai thuế GTGT tháng. Tuy nhiên, Cục thuế chưa báo cáo rõ Chi nhánh đề nghị hoàn thuế trong thời gian nào.

Căn cứ vào những quy định nêu trên:

Để đảm bảo việc kê khai doanh thu của doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định sát với thực tế, tránh việc kê khai không đầy đủ doanh thu hoặc không xuất vé cước vận tải giao cho hành khách của chủ phương tiện nhằm mục đích trốn thuế, đề nghị Cục thuế tỉnh Bến Tre thực hiện theo hướng dẫn tại quy trình kiểm tra, thanh tra của Tổng cục Thuế.

Trường hợp qua kiểm tra thấy đơn vị có dấu hiệu vi phạm về thuế thì Cục thuế phối hợp với cơ quan chức năng trong tỉnh tổ chức thanh tra thực tế tại Chi nhánh về phương pháp quản lý doanh thu và chi phí của từng đầu xe, doanh thu tối thiểu của từng đầu xe (căn cứ giá cước vận tải thực tế của Chi nhánh), số chuyến vận chuyển trung bình trong tháng, hệ số sử dụng trọng tải trung bình của xe … Trường hợp Chi nhánh kê khai không đúng với thực tế thì thực hiện ấn định thuế theo hướng dẫn tại Điều 25 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính và xử lý về hành vi trốn thuế theo quy định tại Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính.

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO