Hoàn thuế công ty xuất khẩu phần mềm

29/09/2017 1111 lượt xem    

Giải đáp thắc mắc

HỎI:

Công ty em có kế hoạch xuất khẩu một sản phẩm phần mềm (phần mềm này sẽ được cài đặt vào một thẻ sim điện thoại). Em muốn nhờ tư vấn giúp là để được xuất khẩu sản phẩm phần mềm này thì công ty em cần đáp ứng những điều kiện gì theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, với sản phẩm phần mềm này, công ty em có phải thực hiện đăng ký gì với bên cục thông tin hay không. Em mong sớm nhận được sự tư vấn. Em cảm ơn nhiều.

ĐÁP:

1. Giấy chứng nhận ĐKKD hiện tại, nếu công ty đã có đăng ký:

Ngành 6201-Lập trình máy tính.

Chuyên ngành: Sản xuất phần mềm máy tính.

Đối chiếu với Quyết định số 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 qui định nội dung Hệ thống ngành Kinh tế VN thì:

Ngành 6201 – 62010: Lập trình máy vi tính:

Nhóm này gồm: Hoạt động viết, sửa, thử nghiệm và trợ giúp các phần mềm theo yêu cầu sử dụng riêng biệt của từng khách hàng.

Nhóm này cũng gồm: Lập trình các phần mềm nhúng.

Thì Cty không cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

2. Thế nào là sản phẩm phần mềm và hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm?

Đề nghị đọc kỹ nội dung hướng dẫn trong hai Thông tư sau:

– Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT ngày 18/11/2014 qui định việc Xác định hoạt động sản phẩm phần mềm.

– Thông tư số 09/2013/TT-BTTTT ngày 8/4/2013 xác định Danh mục sản phẩm phần mểm.

3. Chính sách thuế GTGT Đối với sản phẩm phần mềm máy tính,như sau:

– Nếu tiêu thụ trong nước, thì là đối tượng không chịu thuế GTGT (theo Điểm 21, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC). Do đó, công ty không được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào để sản xuất ra sản phẩm đó.

– Nếu xuất khẩu ra nước ngoài, thì chịu thuế suất GTGT=0%. Do đó, công ty  được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào để sản xuất ra sản phẩm đó.

4. Để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với sản phẩm phần mềm xuất khẩu, công ty phải tuân thủ 4 điều kiện, được qui định tại Điều 16, Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế GTGT. Cụ thể như sau:

a) Hợp đồng bán hàng hoá, gia công hàng hóa (đối với trường hợp gia công hàng hóa), cung ứng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

b) Tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

– Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hoá thông thường.

– Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

(Ghi chú: Thế nào thủ tục xác nhận bên nước ngoài đã nhận được dịch vụ xuất khẩu thông qua phương tiện điện tử?  Luật Giao dịch điện tử 2005 (Điều 16-20) đã qui định rỏ vấn đề này. )

c) Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng

d) Có xuất Hóa đơn thương mại.

 

Nguyễn Thái Sơn

Công ty CP Tư vấn Thuế Sài Gòn

 

Chúc các bạn thành công!
Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO