Hạch toán thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản phế liệu phát sinh

04/09/2019 1687 lượt xem    

Một doanh nghiệp trong quá trình sản xuất thì có phát sinh những phế liệu trong quá trình sản xuất. Vậy hạch toán như thế nào đối với những khoản bán phế liệu trên? Bài viết sau Hãng kiểm toán Calico sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về hach toán thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên những văn bản pháp luật do Bộ Tài Chính ban hành. Việc áp dụng các quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng giao dịch cụ thể; do đó xin quý vị vui lòng liên hệ với bên Công ty để được tư vấn và giải đáp cũng như sử dụng các dịch vụ kiểm toán, tư vấn pháp lý và thuế.

Tìm hiểu thêm:

Về kế toán:

Theo nguyên tắc tính giá thành, phế liệu góp phần làm giảm giá thành. Khi sản xuất, có những phế liệu, doanh nghiệp thu gom lại và bán, giá trị thuần của phế liệu, làm giảm giá thành của sản phẩm chính.
Nợ TK 111,112: Tiền mặt, Tiền gửi ngân hàng

Có TK 711: Thu nhập khác.

Có TK 3331: Thuế GTGT phải nộp.

Về Luật thuế TNDN:

Phế liệu đươc bán và được coi là một khoản thu nhập khác trong kỳ tính thuế. Phế liệu của những đối tượng hàng hoá cũng được tính thuế GTGT như sản phẩm chính.

Theo những quy định trên, để thực hiện nghĩa vụ thuế, và tiện cho việc theo dõi và quản lý, bạn nên bán phế liệu và xuất hoá đơn tính thuế, hạch toán ghi tăng thu nhập khác, hoặc ghi giảm giá vốn hàng bán trong kỳ

 

Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hãng kiểm toán Calico
Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Hotline: 0966.246.800
Email: calico.vn@gmail.com
Website:  tại Kiemtoancalico.com hoặc  calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO