Thuế TNCN đối với người tham gia bán hàng đa cấp

12/02/2020 751 lượt xem    

Công văn số 2970/TCT-DNNCN

 

V/v hoàn thuế TNCN cho người tham gia bán hàng đa cấp

Kính gửi: Cục Thuế thành phố Hà Nội

Trả lời công văn số 14679/CT-KK&KTT ngày 04 tháng 4 năm 2019 của Cục Thuế thành phố Hà Nội về việc vướng mắc hoàn thuế TNCN cho người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

– Tại Khoản 1 Điều 2 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 quy định:

Điều 2

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật s 26/2012/QH13.

1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 3 như sau:

1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.”.

… …”

– Tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

“… …

b) Đối với cá nhân trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý xổ s, đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng số tiền hoa hồng của đại lý, các khoản thưởng dưới mọi hình thức, các khoản hỗ trợ và các khoản thu khác mà cá nhân nhận được trong năm dương lịch.

… …”

Căn cứ theo quy định nêu trên; cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN. Doanh thu để xác định mức 100 triệu/năm thuộc diện không phải nộp thuế là tổng doanh thu từ tất cả các nguồn trong năm.

Trả lời trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh

để được xác định là đối tượng không phải nộp thuế thì bà Thanh phải có trách nhiệm kê khai toàn bộ doanh thu kinh doanh từ các nguồn trong năm, nếu tổng doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì được xác định không phải nộp thuế TNCN.Trường hợp Bà Thanh kê khai không đúng theo thực tế thì sẽ cá nhân sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật thuế.

Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ của cá nhân; tham khảo cơ sở dữ liệu tại hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) của ngành thuế; để xác định các khoản doanh thu từ kinh doanh nếu có như: cho thuê tài sản; hộ kinh doanh; kinh doanh đại lý xổ số; bảo hiểm; bán hàng đa cấp từ các tổ chức chi trả khác,…. Trên cơ sở đó xác định đi tượng không phải nộp thuế và xử lý hồ sơ hoàn nộp thừa (nếu phát sinh) theo quy định.

Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế thành phố Hà Nội được biết./.

Liên hệ tư vấn miễn phí 

  Chúc các bạn thành công.

  •  Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  •  VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  •  Hotline: 0966.246.800
  •  Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
  Bài viết có ích cho bạn?
  Banner-post-thu-vien-calico_960x300
  Bài viết có ích cho bạn?

  NGHIỆP VỤ CALICO