Chi phí hỗ trợ con NLĐ có được trừ khi XĐ thu nhập chịu thuế TNDN hay không?

04/09/2019 599 lượt xem    

Trong công ty có rất nhiều khoản chi phí hỗ trợ cho con người lao động và một trong những khoản chi phí đó là khoản chi cho con em người lao động có thành tích học tập tốt trong cả năm học. Vậy những khoản chi này có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN hay không? Bài viết sau Hãng kiểm toán Calico sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên những văn bản pháp luật do Bộ Tài Chính ban hành.

Tìm hiểu thêm:

Việc áp dụng các quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng giao dịch cụ thể; do đó xin quý vị vui lòng liên hệ với bên Công ty để được tư vấn và giải đáp cũng như sử dụng các dịch vụ kiểm toán, tư vấn pháp lý và thuế.

Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 6 quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN như sau:

1.Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.”

2.31. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:

– Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Căn cứ các quy định nêu trên :Khoản chi khen thưởng cho người lao động có thành tích tốt trong học tập thì được tính vào chi phí được trừ. Con của người lao động có thành tích tốt trong học tập phải có Giấy khen, bằng khen của các cơ sở giáo dục, đào tạo được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo đúng các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp căn cứ vào bằng khen của con người lao động, chứng từ thanh toán cho người lao động để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Để các khoản chi khen thưởng thực sự phù hợp, doanh nghiệp nên quy định cụ thể trong quy chế của mình.

 

Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hãng kiểm toán Calico
Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Hotline: 0966.246.800
Email: calico.vn@gmail.com
Website:  tại Kiemtoancalico.com hoặc  calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO