Cách viết hóa đơn ( HĐ) cho hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu

18/09/2019 1253 lượt xem    

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp có thể phát sinh hàng hóa khuyến mại, quảng cáo và hàng mẫu nhằm mục đích xúc tiến hàng hóa của doanh nghiệp. Bài viết sẽ hướng dẫn Cách viết hóa đơn cho hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu. Các nội dung liên quan đến bài viết gồm Các hạch toán hàng cho biếu tặng, hàng tiêu dùng nội bộ ra làm sao, Hàng khuyến mại, tiêu dùng nội bộ có phải lập hóa đơn GTGT không, Cách viết hóa đơn thế nào…

Theo khoản 9 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính:

Hướng dẫn cách ghi hóa đơn hàng khuyến mãi không thu tiền; quảng cáo, hàng mẫu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ, cụ thể như sau:

“a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT. ”

Theo quy định về Luật Thương mại thì những hàng hóa dùng làm khuyến mãi; quảng cáo, hàng mẫu phải đăng ký với sở Công Thương (Cục xúc tiến Thương mại).

Theo khoản 5 điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“5. Đối với sản phẩm, hàng hóa; dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại; giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.”

Căn cứ các quy định nêu trên:

– Hàng dùng làm khuyến mãi, quảng cáo; hàng mẫu phải được đăng ký với Sở Công Thương.

– Khi xuất hàng phải lập hóa đơn, trên hóa đơn phải ghi rõ: Tên, số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu… Giá tính thuế bằng 0

Theo Công văn 3809/TCT-DNL ngày 17/8/2015 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế Hà Nội: Hướng dẫn về hóa đơn đối với hàng khuyến mại:

“5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho…”.

Lưu ý:

– Cần phân biệt hàng khuyến mại và hàng cho biếu tặng vì hóa đơn sẽ hoàn toàn khác nhau. Hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu (đăng kí với sở công thương, cục xúc tiến thương mại) thì khi xuất hóa đơn giá tính thuế bằng 0. Trường hợp không đăng ký sẽ phải xuất hóa đơn và kê khai như bán hàng cho biếu tặng.

– Trường hợp xuất riêng 1 hóa đơn cho các sản phẩm khuyến mại thì: các cột STT, tên hàng, đơn vị, số lượng, đơn giá ghi bình thường và ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền; cột thành tiền, dòng cộng tiền hàng, thuế suất thuế GTGT, thanh toán ghi bằng )

Chúc các bạn thành công.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:
® Hãng kiểm toán Calico
 Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

 VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 Hotline: 0966.246.800
 Email: calico.vn@gmail.com
 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO