Cách lập và xử lý hóa đơn với đơn vị bán xăng dầu

21/09/2019 3996 lượt xem    

Xử lý trong trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn. Trong một số trường hợp đặc biệt như bán xăng dầu. Liệu có phải trường hợp nào; doanh nghiệp bán hàng hóa dịch vụ cũng phải xuất hóa đơn riêng lẻ hay không? Bài viết sau sẽ hướng dẫn giải đáp về những vấn đề trên; dựa trên văn bản pháp luật và thông lệ thuế hiện hành. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào điểm b, khoản 7; Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung điểm b; khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC) về quy định khi lập hoá đơn:

“… Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

…Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày”.

Căn cứ vào quy định nêu trên, với trường hợp bán xăng dầu thì cần xử lý hóa đơn như sau:

Nếu người mua không lấy hóa đơn thì cuối ngày bán hàng, kế toán lập bảng kê và xuất 1 hóa đơn tổng theo bảng kê bán hàng.

Trường hợp đơn vị bán xăng dầu cho khách quen thì dựa trên bên hợp đồng của 2 bên để thỏa thuận và đối chiếu công nợ, bảng kê mà xuất 1 hóa đơn cho cả tháng, hạn chót là ngày cuối cùng của tháng.

Nếu bên bán chậm xuất hóa đơn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

Chúc các bạn thành công.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

® Hãng kiểm toán Calico

Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội

VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0966.246.800

Email: calico.vn@gmail.com

 Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO