Xuất hóa đơn đối với chương trình khuyến mại năm 2021

23/03/2021 1006 lượt xem    

Xuất hóa đơn đối với sản phẩm khuyến mại do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành năm 2021.

Mục lục bài viết

Công văn 7308/CTHN-TTHT năm 2021 về xuất hóa đơn đối với chương trình khuyến mại do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành

Kính gửi: Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor
Đ/c: Số 37 đường Lê Văn Thiêm, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
MST: 0101306139

Trả lời công văn số 101/ADG-CV/2021 nhận ngày 08/02/2021 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor. Sau đây gọi tắt là “Công ty”. Về xuất hóa đơn đối với chương trình khuyến mại, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:

– Căn cứ Điều 88 Luật thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội ngày 14/6/2005 quy định:

Điều 88. Khuyến mại

1. Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân. Việc này nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Thông qua cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

2. Thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

b) Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác. Theo thỏa thuận với thương nhân đó.

– Căn cứ Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018. Quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

+ Tại Điều 2 quy định về đối tượng áp dụng:

Thương nhân thực hiện khuyến mại, gồm:

a) Thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại. Hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối. Như: bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại. Và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật;

b) Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác. Theo thỏa thuận với thương nhân đó.

– Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Hướng dẫn thi hành Luật Thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013. Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế GTGT.

+ Tại khoản 5 Điều 7. Hướng dẫn giá tính thuế đối với sản phẩm khuyến mại như sau:

5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật. Giá tính thuế được xác định bằng không (0). Trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại. Phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

Một số hình thức khuyến mại cụ thể được thực hiện như sau:

a) Đối với hình thức khuyến mại đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền, tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền. Giá tính thuế đối với hàng mẫu, dịch vụ mẫu được xác định bằng 0.

– Căn cứ Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015. Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015. Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

+ Tại điểm a khoản 7 Điều 3 sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Hướng dẫn lập hóa đơn như sau:

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Bao gồm cả

  • Các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu;
  • Hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động. Trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất….

+ Tại khoản 9 Điều 3 sửa đổi, bổ sung điểm 2.4 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Hướng dẫn về lập hóa đơn như sau:

Sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng. Đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật phải lập hóa đơn. Trên hóa đơn ghi tên và số lượng hàng hóa, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu. Thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT.

Căn cứ quy định trên.

Trường hợp Công ty có chương trình khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại. Công ty thực hiện lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo nguyên tắc: người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Theo hướng dẫn tại điểm a khoản 7 và khoản 9 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC được trích dẫn nêu trên.

Đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor căn cứ tình hình thực tế. Đối chiếu với các quy định tại các văn bản pháp luật nêu trên để thực hiện đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế. Trường hợp còn vướng mắc, Công ty có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn. Hoặc liên hệ với Phòng Thanh tra – Kiểm Tra số 5 để được hỗ trợ giải quyết.

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời để Công ty cổ phần Tập đoàn Austdoor được biết và thực hiện./.

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
5/5 - (1 bình chọn)

NGHIỆP VỤ CALICO