VƯỚNG MẮC HOÀN THUẾ VỚI TRƯỜNG HỢP CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

25/06/2021 550 lượt xem    

 

Vướng mắc hoàn thuế với trường hợp chuyển giao công nghệ

Vướng mắc hoàn thuế với trường hợp chuyển giao công nghệ do Tổng cục Thuế ban hành theo Công văn 3439/TCT-KK

Kính gửi: Cục thuế tỉnh Cao Bằng

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 551/CT-KK của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng; về việc vướng mắc hoàn thuế với trường hợp của Công ty CP chuyển giao công nghệ quốc tế Asean. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 13 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012:

“Điều 47. Xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa

Người nộp thuế có số tiền thuế; tiền chậm nộp; tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế; tiền chậm nộp; tiền phạt thì phải nộp đối với từng loại thuế trong thời hạn mười năm kể từ ngày nộp tiền vào NSNN thì được bù trừ số tiền thuế; tiền chậm nộp; tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế; tiền chậm nộp; tiền phạt còn nợ, kể cả việc bù trừ giữa các loại thuế với nhau. Hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo; hoặc hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa. Khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

2. Trường hợp người nộp thuế yêu cầu trả lại số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa; thì cơ quan quản lý thuế phải ra quyết định trả lại số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa. Hoặc có văn bản trả lời nêu rõ lý do không hoàn trả trong thời hạn năm ngày làm việc; kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu.”

Căn cứ quy định nêu trên và theo hồ sơ kèm theo công văn 551/CT-KK của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng:

Trường hợp Công ty cổ phần chuyển giao công nghệ Quốc tế Asean; công ty đã tạm nộp tiền thuế khoán vào tài khoản thu ngân sách của huyện Nguyên Bình theo Quyết định số 1569/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt kết quả đấu giá mức hộp thuế khoán khai thác vàng.

Tuy nhiên, do không bàn giao được mặt bằng khai thác; UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác khoáng sản. Đồng thời hoàn trả tiền thuế khoán đã nộp của Công ty cổ phần chuyển giao công nghệ Quốc tế Asean.

Mặc dù, cơ quan thuế đã nhiều lần gửi văn bản hướng dẫn thủ tục đề nghị hoàn trả; nhưng do Công ty không thực hiện nên cơ quan thuế chưa xử lý hoàn trả được.

Đến ngày 4/5/2020, Công ty cổ phần chuyển giao công nghệ Quốc tế Asean gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế đến cơ quan thuế thì:

Hiện nay, pháp luật quản lý thuế không có quy định giải quyết hoàn nộp thừa cho khoản nộp ngân sách nhà nước có thời hạn quá 10 năm; kể từ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước (ngày 22/12/2008).

Vì vậy, cơ quan thuế không có cơ sở pháp lý để giải quyết hoàn thuế cho Công ty cổ phần chuyển giao công nghệ Quốc tế Asean.

Đề nghị của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng báo cáo Ủy ban nhân dân bố trí ngân sách địa phương; để thực hiện chi trả số tiền đã tạm nộp thuế khoán của Công ty.

Tổng cục thuế trả lời để Cục Thuế tỉnh Cao Bằng được biết./.

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội,
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO