Nộp thuế điện tử và việc in danh sách công khai thuế khoán

26/01/2018 661 lượt xem    

Trước xu thế và những lợi ích của việc triển khai thương mại điện tử mang lại, trong thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã rất tích cực, chủ động đẩy mạnh triển khai ứng dụng thuế điện tử, giúp doanh nghiệp và người nộp thuế dễ dàng hơn trong kê khai thuế và nộp thuế vào ngân sách. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn về Nộp thuế điện tử và việc in danh sách công khai thuế khoán theo Công văn Số: 440/TCT-CNTT v/v trả lời Cục thuế Khánh Hòa về vướng mắc trong việc nộp thuế điện tử và việc in danh sách công khai thuế khoán.

1. Về nộp thuế điện tử

– Tại Khoản 1:

Ngày 05/01/2016, Bộ Tài chính có công văn số 109/BTC-TCT gửi Bộ Công an về việc phối hợp triển khai nộp thuế điện tử lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô, xe máy. Theo nội dung công văn này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai dịch vụ khai và nộp điện tử đối với LPTB ô tô, xe máy.

Dự kiến, tháng 7/2016 ứng dụng sẽ được triển khai thí Điểm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Thuận, tháng 01/2017 triển khai rộng cho các tỉnh/thành phố trên cả nước. Sau khi triển khai ứng dụng, cơ quan Công an sẽ khai thác, tra cứu chứng từ điện tử trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế để thực hiện các thủ tục cấp đăng ký xe.

Nội dung vướng mắc của Cục Thuế Khánh Hòa cũng là vướng mắc chung của các tỉnh, trong khi chưa triển khai nội dung phối hợp với Bộ Công an, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế (NNT) đến NHTM đề nghị in chứng từ phục hồi, ký, đóng dấu (con dấu có tính pháp lý) theo hướng dẫn tại công văn 3200/KBNN-KTNN ngày 10/12/2015 của KBNN về việc hướng dẫn giấy nộp tiền lệ phí trước bạ (chtiết công văn đính kèm).

– Tại Khoản 2:

Tổng cục Thuế sẽ nâng cấp việc cập nhật trạng thái Hoàn trả giấy nộp tiền tự động trên cổng Nộp thuế điện tử.

– Tại Khoản 3:

Do cấu trúc điện liên ngân (citad) của Ngân hàng Nhà nước quy định đối với các Khoản nộp NSNN thông tin trường kỳ thuế có định dạng mm/yyyy nên Tổng cục Thuế phải thiết kế theo đúng định dạng trên điện liên ngân của Ngân hàng Nhà nước quy định. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã làm việc với Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước để sửa đổi quy định định dạng kỳ thuế trong điện citad ở bản nâng cấp citad mới sắp tới.

Trên ứng dụng hiện tại, nếu nộp theo kỳ quý hoặc kỳ năm, Người nộp thuế có thể điền tháng đầu quý hoặc năm vào trường Kỳ thuế.

2. Về Hộ khoán

– Hiện nay, do mẫu 04-2/QTr-CNKD trên ứng dụng TMS chưa tổng hợp được các trường hợp có doanh thu dưới ngưỡng tính thuế GTGT, TNCN nhưng có phát sinh các loại thuế khác (như TTĐB, tài nguyên..). Cục CNTT đã sửa ứng dụng TMS và thực hiện nâng cấp vào ngày 23/01/2016 cùng với các nội dung duyệt công khai website.

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO