Làm thủ tục thuế phải đủ 36 tháng kinh nghiệm

13/03/2021 1171 lượt xem    

Điều kiện bắt buộc để thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế:

Thay vì chỉ cần bằng cao đẳng và 24 tháng kinh nghiệm. Người muốn thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế phải có bằng đại học. Ngoài ra người dự thi cần có tối thiểu 36 tháng kinh nghiệm.

Kể từ ngày 12/3/2021, người dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên Ngoài ra người dự thi phải có thời gian công tác thực tế về thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng.

Theo hướng dẫn quản lý hành nghề vừa được Bộ Tài chính ban hành. Thì kể từ ngày 12/3/2021, người dự thi lấy chứng chỉ phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Người dự thi cần có bằng tốt nghiệp đại học trở lên. Bằng phải thuộc ngành, chuyên ngành kinh tế, thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật. Đặc biệt, người dự thi chứng chỉ hành nghề phải có thời gian công tác thực tế về thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên.

Điều kiện bắt buộc dành cho doanh nghiệp khi cung cấp dịch vụ đại lý thuế:

Cũng kể từ ngày 12/3/2021, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế (đại lý thuế) phải có ít nhất 2 nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề. Nhân viên phải làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp. Đồng thời, có ít nhất một người có chứng chỉ kế toán viên (đối với trường hợp đăng ký cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ).

Lam-thu-tuc-thue-phai-du-36-thang-kinh-nghiem-kiemtoancalico

So với hiện hành (Thông tư 117/2012/TT-BTC và Thông tư 51/2017/TT-BTC) thì quy định liên quan đến kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế ngặt nghèo hơn rất nhiều.

Cụ thể: hiện tại muốn dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế thì người dự thì cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên, bằng đó phải thuộc các ngành kinh tế, thuế, tài chính, ngân hàng, kế, kiểm, luật và có thời gian làm việc từ 2 năm trở lên. Đại lý thuế chỉ cần đáp ứng điều kiện có ít nhất hai 2 nhân viên. Đồng thời nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề đã được kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế.

Điều kiện để được cung cấp dịch vụ thẩm định giá:

Còn kể từ 1/5/2021, yêu cầu về thẩm định giá cũng khắt khe hơn rất nhiều. Theo Nghị định 12/2021 được Thủ tướng Chính phủ ban hành trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính. Để được cung cấp dịch vụ thẩm định giá, thẩm định viên phải đáp ứng các quy định như:

  • Thẩm định viên yêu cầu phải có thời gian công tác thực tế theo chuyên ngành đào tạo từ 36 tháng trở lên.
  • Thẩm định viên về giá hành nghề phải đáp ứng điều kiện ký ít nhất 10 bộ chứng thư thẩm định giá.

Đến hết ngày 15/12 của năm hành nghề, thẩm định viên về giá không đủ 1 trong 2 điều kiện sau sẽ không được đăng ký hành nghề trong năm liền kề tiếp theo.

  • Không hành nghề đủ 6 tháng trong năm.
  • Không ký đủ 10 bộ chứng thư.

Người đại diện pháp luật, giám đốc, tổng giám đốc DN thẩm định giá phải đáp ứng các điều kiện hiện hành. Ngoài ra phải có ít nhất 36 tháng là thẩm định viên về giá hành nghề.

Nguồn: ST

Bài viết liên quan

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO