Kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp thương mại (P2)

07/10/2017 684 lượt xem    

.4/ Chi phí thuê nhà:

– Năm 2014, chi phí thuê nhà cần đáp ứng đủ điều kiện sau đây thì mới được tính vào chi phí hợp lý:

  • Có hợp đồng.
  • hóa đơn (hóa đơn bán hàng của Thuế cấp)
  • Nếu trên 20 triệu/ tờ hóa đơn (1 lần thanh toán) thì phải chuyển khoản qua ngân hàng (Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC)

Trường hợp của mình thì hóa đơn xuất 1 lần trên 20 triệu (xuất 1 lần 5 tháng) mà lại thanh toán bằng tiền mặt, và họ đã lấy lý do này mà đòi loại ra, may mà có một anh đàn anh mách nước cho mình là nếu khoản chi trước khi thời điểm thông tư có hiệu lực thì vẫn được. Và mình đã xem lại thông tư, có một câu sau:

Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền. mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành thì không phải điều. chỉnh lại theo quy định tại Điểm này.

Đây là điều mà mình cũng không để ý, mình cứ nghĩ hóa đơn trên 20 triệu phải thanh toán qua ngân hàng chỉ áp dụng khi khấu trừ thuế GTGT đầu vào thôi. Đến khi quyết toán đợt này thì mình mới biết.

==> Rút kinh nghiệm: Các bạn lưu ý là TẤT CẢ CÁC HÓA ĐƠN TRÊN 20 TRIỆU ĐỀU PHẢI THANH TOÁN QUA NGÂN HÀNG hết nhé, không kể là hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng thông thường.

– Năm 2015, chi phí thuê nhà dưới 100 triệu/năm thì chỉ cần:

  • Hợp đồng (không cần công chứng)
  • Mẫu 01/TNDN
  • Phiếu chi (không cần chuyển khoản, vì không có hóa đơn).

5/ Hàng tặng:

Khi có cho, biếu, tặng hàng hóa cho khách hàng thì xuất hóa đơn ghi rõ là “hàng cho, biếu, tặng”, không ghi là “khuyến mãi” nhé. Vì biếu, tặng thì được tính vào chi phí hợp lý, còn khuyến mãi thì bắt buộc phải có đăng ký với sở thương mại thì mới được tính vào chi phí hợp lý.

6/ Vấn đề hàng hóa, giá vốn:

Vấn đề này tùy vào đặc thù mặt hàng mà mỗi công ty kinh doanh hay sản xuất, nên mình chỉ nói chung chung, không đi vào chi tiết được. Mình chỉ khuyên các bạn một số vấn đề:

– Nên nắm rõ cách tính giá vốn, nếu là tính tay thì phải chắc chắn là đúng và hợp lý, nếu là phần mềm tính thì bạn phải nắm rõ cách tính của phần mềm, sau đó tự tính lại xem có đúng không? Đừng quá tin vào phần mềm, vì phần mềm được tạo nên theo những quy trình và quy tắc đã định sẵn, nó sẽ đúng khi bạn làm đúng theo quy trình đó, nhưng khi bạn lỡ sai ở một lỗi nào đó mà không phát hiện ra, thì chắc chắn nó sẽ sai.

– Có thể sẽ có những phát sinh Nhập – Xuất rắc rối một chút, ví dụ: hàng bán rồi, khách hàng lại trả về, rồi lại bán đi cho khách khác…Với những trường hợp này, phần mềm sẽ dễ sai khi tính giá vốn, nhất là nếu công ty có nhiều kho. Khi tự tính tay lại, nếu phát hiện sai thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp phần mềm đang dùng để hỏi cho kỹ mà khắc phục ngay.

– Riêng mình thì mình dùng MISA, và mình khá rành phần mềm này rồi, (do mình dọc phá nó cả chục lần rồi) mà cũng còn bị một lỗi nhỏ. Và thuế đã phát hiện ra (họ cũng siêu lắm) nhưng mình đã giải thích được vì sao có lỗi đó, và cơ bản là không sai về mặt chi phí tính thuế. Thế là không sao cả.

– Phần xuất – nhập hàng cũng dễ bị phạt. Họ kiểm tra nhập xuất tồn trên sổ kho của mình và đối chiếu với hóa đơn xuất bán. Nếu bạn có trường hợp xuất kho mà không có hóa đơn. thì chuẩn bị sẵn lý do thuyết phục để giải trình với thuế nhé.

​​B. KẾT QUẢ:

1/ Chi phí công ty mình bị loại:

– 3 tờ hóa đơn sót lại của năm 2014, năm 2015 mới hạch toán. Lý do: thuế nói chi phí năm nào hạch toán năm đó.

– Thuế phân bổ lại chi phí 2 khoản mục mà .mình đã cho thẳng vào chi phí 1 năm thôi, vì giá trị nhỏ xíu.

==> Họ kiểm khá kỹ, dù là chi phí nhỏ xíu chỉ vài triệu, nên các bạn phân bổ chi phí cho kỹ nhé.

– Kết quả:

+ Bị loại: Chi phí bị loại 2 năm cộng lại gần 10 triệu. Và một khoản bán hàng dưới giá vốn do hàng bị lỗi kỹ thuật. Họ lấy lý lẽ là chi phí không. tương ứng với doanh thu, và công ty phải tự chịu khoản lỗ này. Bên mình cãi đến cùng, nhưng sau do không muốn phiền đi lên đi xuống nên sếp đành chịu.

+ Phạt hành chính: 2.520.000 VND (Có chi phí bị loại là có bị phạt, tội kê khai sai).

2/ Các điều cần chuẩn bị để sẵn sàng quyết toán.

– Bảng kê mua vào, bán ra file Excel. (Bạn nào quên chưa kết xuất thì kết xuất lưu lại trước,. hoặc đã mất dữ liệu thì nhập lại trước cho khỏe,. vì khi quyết toán thì đây là cái đầu tiên họ yêu cầu, .lúc đó mới loay hoay làm thì mệt lắm.)

– Danh sách chi phí bạn đã tự loại ra. (Theo cách mình làm, thì đây chính là sổ cái 6423. mà mình đã tự loại ngay khi hạch toán, nên ko mất nhiều thời gian)
– Nhật ký chung. (File Excel)
– Hóa đơn mua vào, bán ra.
– Chứng từ xuất nhập khẩu.
– Sổ phụ ngân hàng.
– Các khế ước vay nợ ngân hàng, vay cá nhân.
– Hợp đồng lao động, bảng lương, quy chế lương, quy chế tài chính.

 

Chúc các bạn thành công!
Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO