Hướng dẫn về việc xin miễn thuế trước bạ xe chuyên dùng

04/01/2019 518 lượt xem    

Công văn số: 3788/TCT-CS

V/v Giải đáp vướng mắc về lệ phí trước bạ đối với xe chuyên dùng.

Trả lời công văn số 1215/Pas-HCQT ngày 11/8/2014 về việc xin miễn thuế trước bạ xe chuyên dùng.

Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

 1. Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ:Tại Khoản 21, Điều 4 quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:“ Xe chuyên dùng: xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cứu hộ, xe chở rác, xe phun tưới, xe quét đường, xe chiếu chụp X-quang; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật, đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.”
 2. Tại Khoản 6, Điều 9 quy định các trường hợp miễn lệ phí trước bạ: Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.”
 3. Tại Khoản 21, Điều 3, Chương I, Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:
 • Xe cứu hỏa;
 • Xe cứu thương (kể cả xe được trang bị các thiết bị y tế chuyên dùng để khám, chữa bệnh lưu động); xe chiếu, chụp X-quang, xe cứu hộ;
 • Xe chở rác (kể cả xe chở các tạp chất khác trong xử lý vệ sinh, môi trường); xe phun tưới, xe quét đường; xe hút hầm cầu, hút bụi;
 • Xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh; người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

Xe chuyên dùng nêu tại khoản này (20) là xe có lắp đặt các thiết bị đồng bộ chuyên dùng, như: bồn chuyên dùng chứa nước hoặc hóa chất và vòi phun (đối với xe cứu hỏa, xe phun tưới), băng ca, còi ủ (đối với xe cứu thương), gắn các thiết bị chụp X-quang (đối với xe chiếu, chụp X-quang), thùng ép rác hoặc các bộ phận cần cẩu, máy cẩu, xúc rác (đối với xe chở rác), xe 3 bánh gắn máy (đối với xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật).

Trường hợp các xe chuyên dùng này được cải tạo theo đúng quy định của pháp luật thành các loại xe: xe vận tải hàng hóa, xe vận tải hành khách, xe ô tô con, xe mô tô 2 bánh các loại, thì không phân biệt đối tượng và mục đích sử dụng, đều phải chịu lệ phí trước bạ”.

Viện PASTEUR thành phố Hồ Chí Minh về việc xin miễn thuế trước bạ xe chuyên dùng

 • Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp xe ô tô khử nhiễm khuẩn nhãn hiệu IVECO số loại TRAKKER AD 260T38H sản xuất năm 2010 nhập khẩu từ Đức của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh không phải là Xe cứu thương (kể cả xe được trang bị các thiết bị y tế chuyên dùng để khám, chữa bệnh lưu động), xe chiếu, chụp X-quang, xe cứu hộ nên không phải là xe chuyên dùng thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định. Do đó, trường hợp Viện Pasteur đăng ký quyền sở hữu, sử dụng xe ô tô khử nhiễm khuẩn thì phải kê khai nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Do chính sách về LPTB hiện hành không quy định xe ô tô khử nhiễm khuẩn thuộc các trường hợp không phải nộp LPTB. Theo đó, trường hợp để được xem xét giải quyết việc miễn LPTB đối với xe ô tô khử nhiễm khuẩn nêu trên thì đề nghị Viện PASTEUR thành phố Hồ Chí Minh báo cáo Bộ Y tế trình Chính phủ để được xem xét giải quyết theo quy định tại Khoản 6, Điều 9 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP nêu trên.

Chúc các bạn thành công.

 •  Mọi chi tiết xin liên hệ:
 • ® Hãng kiểm toán Calico
 •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
 •  VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 •  Hotline: 0966.246.800
 •  Email: calico.vn@gmail.com
 •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn.

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO