Hướng dẫn cụ thể về phối hợp triển khai nộp thuế điện tử

20/03/2018 540 lượt xem    

Thực hiện chủ trương cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế, Bộ Tài chính đã triển khai chương trình Nộp thuế điện tử (NTĐT) từ tháng 2/2014. Nộp thuế điện tử là dịch vụ công cho phép người nộp thuế (NNT) thực hiện việc lập giấy nộp tiền trên Cổng thông tin của cơ quan Thuế và chuyển tiền từ tài khoản của NNT mở tại Ngân hàng thương mại (NHTM) vào tài khoản thu ngân sách nhà nước.

Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn và chỉ ra lợi ích cho các bên từ chương trình này đã mang lại theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 6380/BTC-TCT, ngày 18 tháng 05 năm 2015. Nội dung cụ thể như sau:

– Người nộp thuế sử dụng được các tiện ích về dịch vụ thanh toán NHTM cung cấp, họ có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, không phải tốn nhiều thời gian đến các điểm giao dịch của NHTM để thực hiện các thủ tục nộp thuế tại quầy. Các thông tin về khoản thuế phải nộp, số tiền thuế được nộp, địa chỉ đích đến (Kho bạc Nhà nước nhận tiền thuế) được xác định chính xác và truyền đầy đủ qua hệ thống trao đổi thông tin giữa NHTM và các cơ quan của Bộ Tài chính (Kho bạc nhà nước, cơ quan thuế), mang lại sự tiện lợi, chắc chắn và yên tâm cho NNT.

– Các NHTM có nhiều cơ hội cung cấp dịch vụ thanh toán đi kèm theo các dịch vụ kinh doanh trong hoạt động ngân hàng. Đặc biệt, chủ trương của Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng được triển khai rộng rãi tới các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế trong xã hội.

Trong thời gian vừa qua, nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế và cơ quan kho bạc nhà nước triển khai phối hợp thu và thực hiện nộp thuế điện tử với 19 NHTM, bước đầu đã đạt được kết quả khả quan về số lượng người nộp thuế thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, qua phản ánh của một số NHTM, số lượng doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử còn hạn chế vì một số lý do sau:

– Người nộp thuế có tài khoản tại các NHTM đã triển khai NTĐT mới thực hiện NTĐT được. Nhiều doanh nghiệp mở tài khoản tại các NHTM vừa và nhỏ, đặc biệt, các doanh nghiệp FDI, cá nhân nước ngoài nộp thuế thường mở tài khoản tại các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Để tạo điều kiện cho người nộp thuế tham gia nộp thuế điện tử, cần thiết phải mở rộng phạm vi phối hợp triển khai NTĐT tới tất cả các NHTM (cả NHTM trong nước và NHTM nước ngoài).

– Một số NHTM đã có chính sách miễn phí hoặc thu phí thấp đối với giao dịch nộp thuế trong hệ thống; tuy nhiên vẫn thu phí đối với các giao dịch nộp thuế thông qua thanh toán liên ngân hàng.

– Một số NHTM chưa nhận thức được vai trò thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và sự cần thiết tham gia của hệ thống NHTM trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của quốc gia, nên chưa tích cực trong việc tham gia phối hợp thu và triển khai nộp thuế điện tử.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị Quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 – 2016, trong đó có mục tiêu đến 30/9/2015 đạt tối thiểu 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ triển khai một số nội dung công tác sau:

– Chỉ đạo các NHTM (bao gồm: NHTM trong nước, NHTM 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, chi nhánh NHTM nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, NHTM liên doanh) phối hợp với các cơ quan của Bộ Tài chính (cơ quan thuế, cơ quan kho bạc nhà nước) để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, coi đây là nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu thi đua đánh giá sự đóng góp của NHTM trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của đất nước.

– Áp dụng cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các giao dịch nộp thuế điện tử của người nộp thuế, đặc biệt với các giao dịch thanh toán liên ngân hàng (cụ thể: miễn phí giao dịch thanh toán trong nội bộ từng NHTM và miễn giảm phí giao dịch thanh toán liên ngân hàng).

– Thực hiện nâng cấp phần mềm Citad phiên bản mới đáp ứng bổ sung các trường thông tin đầy đủ theo mẫu giấy nộp tiền C1-02/NS (quy định tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính).

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Calico4

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO