HƯỚNG DẪN CHÍNH SÁCH THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VỚI GIAO DỊCH NGOẠI TỆ

08/07/2021 812 lượt xem    
Hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng với giao dịch ngoại tệ

Công văn 104477/CTHN-TTHT 2020 hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng

Trả lời công văn số 375/CV-VIWASE nhận ngày 11/11/2020 của Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty); về chính sách thuế GTGT đối với giao dịch ngoại tệ. Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau.

Căn cứ Điểm e Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC; và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

“e) Đồng tiền ghi trên hóa đơn

Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam.

Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật; tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ.

Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.

Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.”

Căn cứ Thông tư số 32/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước

Thông tư này hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam quy định các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam:

Tại Điều 3 quy định:

Điều 3. Nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Trên lãnh thổ Việt Nam; trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này; mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú; người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.

Căn cứ các quy định trên, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với giao dịch ngoại tệ như sau:

Trường hợp Công ty không thuộc trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật. Công ty thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn cho chủ đầu tư theo hợp đồng kinh tế đã ký kết thì Công ty lập hóa đơn bán hàng đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam theo hướng dẫn tại Điểm e Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc, Công ty có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn; hoặc liên hệ với Phòng Thanh tra – Kiểm Tra số 7 để được hỗ trợ giải quyết.

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam được biết và thực hiện./.

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội,
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO