Hồ sơ khai thuế của DN bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN

19/03/2018 466 lượt xem    

Công văn số 5097/TCT-KK

V/v Hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bắc Giang

Với trường hợp Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang bị Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có được phép tiếp tục nộp tờ khai thuế? Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn và chỉ ra các bước hướng dẫn về vấn đề nêu trên theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 5097/TCT-KK, ngày 01 tháng 12 năm 2015. Nội dung cụ thể như sau:

Căn cứ quy định của pháp luật nêu tại:

– Điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều 157, khoản 6 Điều 158 của Luật Doanh nghiệp số 60/2005/QH11 quy định về các trường hợp, điều kiện giải thể doanh nghiệp;

– Điều 62 Luật Tố tụng hành chính số 64/2010/QH12 quy định các biện pháp khẩn cấp tạm thời;

– Khoản 16 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 quy định về hoàn thành nghĩa vụ thuế trong trường hợp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.

Tổng cục Thuế đã tiếp nhận công văn số 3157/CT-KK&KTT ngày 11/8/2015 của Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đề nghị hướng dẫn về việc tiếp nhận hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp trong trường hợp bị cơ quan đăng ký kinh doanh ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng chưa làm thủ tục giải thể. Sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế tỉnh Bắc Giang được biết:

Trường hợp Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang (mã số doanh nghiệp/mã số thuế 2400299099) đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Quyết định số 03/QĐ-DKKD ngày 05/8/2014, doanh nghiệp phải thực hiện trình tự, thủ tục giải thể trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau thời hạn sáu tháng mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh; trường hợp này, người đại diện theo pháp luật, các thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán.

Việc Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Bắc Giang cho phép công ty được tiếp tục nộp tờ khai thuế trong khi chờ đợi phán quyết của Tòa án là không có cơ sở pháp lý.

Cục Thuế tỉnh Bắc Giang là cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có trách nhiệm xác định đầy đủ các nghĩa vụ của doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế theo quy định của pháp luật và đồng thời chuyển trạng thái người nộp thuế về trạng thái chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhưng còn nợ thuế, không tiếp nhận các hồ sơ khai thuế từ khi doanh nghiệp bị xóa tên, chỉ nhận các hồ sơ khai thuế còn thiếu của doanh nghiệp trước thời điểm xóa tên. Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang còn bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định.

Về thông tin Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang đã khởi kiện Quyết định hành chính số 03/QĐ-DKKD ngày 05/8/2014 của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm theo dõi, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính hiện hành.

Chúc các bạn thành công.

  •  Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  •  VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  •  Hotline: 0966.246.800
  •  Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO