CHÍNH SÁCH THUẾ TTĐB

19/05/2021 897 lượt xem    

Công văn Số: 1462/TCT-DNL V/v: chính sách thuế TTĐB.

Chinh-sach-thue-TTDB

Tổng cục Thuế nhận được văn bản số 606/2021/HVN/D ngày 16/04/2021 của Công ty Honda Việt Nam (HVN); đề nghị hướng dẫn giải quyết vướng mắc liên quan đến tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phải nộp của HVN tại tỉnh Hà Nam. Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ tại Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính

+ Điểm a khoản 05 Điều này

Thông tư quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế:

“5. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế

a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế…”

+ Điểm d khoản 06 Điều này

Thông tư quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế:

“d) Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt đối với trường hợp người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt có cơ sở sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với trụ sở chính được nộp tại nơi có cơ sở sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Căn cứ Điều 13 Thông tư số 156/2013/TT-BTC

Quy định về khai thuế tiêu thụ đặc biệt; đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 26/2015/TT-BTC

+ Điểm c khoản 1, khoản 3 Điều này

“c) Trường hợp người nộp thuế có cơ sở phụ thuộc sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính thì phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất”.

Căn cứ quy định nêu trên

Trường hợp Công ty Honda Việt Nam; trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc (có chi nhánh tại Hà Nam là cơ sở sản xuất kinh doanh hạch toán phụ thuộc, không trực tiếp bán hàng)

  • Phát sinh hoạt động bán hàng chịu thuế TTĐB đối với các sản phẩm sản xuất ra tại Hà Nam. Công ty kê khai và nộp thuế TTĐB tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất là Cục Thuế tỉnh Hà Nam.
  • Theo trình bày của Công ty; trường hợp các sản phẩm sản xuất ra tại Hà Nam thuộc diện chịu thuế TTĐB mà Công ty đã kê khai tại Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc thì phải khai điều chỉnh, bổ sung tương ứng giữa Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc và Cục Thuế tỉnh Hà Nam.

Hiện nay phần mềm về kê khai điện tử mà ngành Thuế triển khai đã hỗ trợ doanh nghiệp rất cụ thể.

Trường hợp trong quá trình thực hiện nếu cần hỗ trợ; Tổng cục Thuế đề nghị Công ty Honda Việt Nam liên hệ với Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc (là cơ quan quản lý thuế trực tiếp của Công ty) và Cục Thuế tỉnh Hà Nam (cơ quan thuế tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất) qua hệ thống eTax gồm 479 kênh thông tin điện tử, để được hỗ trợ về thủ tục kê khai bổ sung, điều chỉnh số tiền thuế TTĐB đã nộp theo quy định.

Trường hợp có phát sinh vướng mắc sau khi Công ty Honda Việt Nam kê khai bổ sung, điều chỉnh tại 2 Cục Thuế và nộp số tiền thuế TTĐB tại Cục Thuế tỉnh Hà Nam; Cục Thuế báo cáo để Tổng cục Thuế xem xét, giải quyết theo quy định./.

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO