Chính sách thuế TNCN đối với trường hợp mã số thuế bị tính trùng

22/01/2018 542 lượt xem    

Khi doanh nghiệp kiểm tra quyết toán thuế thì phát hiện doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng mã số thuế trùng với cá nhân lao động tại doanh nghiệp mình. Tại sao lại bị trùng? và cách xử lý như thế nào?

Người có mã số thuế (MST) TNCN sẽ có những quyền lợi sau:

Được đăng ký giảm trừ người phụ thuộc

Được làm bản cam kết 02/CK-TNCN

Được ủy quyền Quyết toán thuế TNCN

Được hoàn thuế TNCN nếu nộp thừa

Có 2 trường hợp, cá nhân tại doanh nghiệp bị trùng mã số thuế như sau:

Trường hợp 1: Trùng số chứng minh nhân dân

Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan Công an cấp.

Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Tuy vậy trong thực tế nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở hai địa phương khác nhau. Theo nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế (MST) TNCN hiện tại không cho phép cấp MST cho trường hợp trùng CMND.

Tổng cục thuế đã có Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 03/8/2010, Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân như sau:

==> Để thực hiện xử lý trùng CMND, người nộp thuế (NNT) cần xử lý bằng cách:

+ Trên hệ thống đăng ký mã số thuế: nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh đang cư trú của mình vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Ví dụ: Vĩnh Phúc là VPH, Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…

+ Làm công văn gửi Chi cục thuế quản lý trực tiếp, tài liệu gửi kèm:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu 05/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 80/2012

– CMTND photo công chứng của người lao động bị trùng

– Bảng kết quả cấp mã của cơ quan thuế

– Danh sách người lao động bị trùng MST có xác nhận của công ty

Trường hợp 2: Số chứng minh của cá nhân đó bị khai báo trộm

Cá nhân đó chưa đăng ký nhưng số chứng minh đã có trên hệ thống; Hoặc cá nhân làm việc tại công ty A nhưng MST cá nhân của họ được sử dụng cả cho công ty B, công ty C mà họ hoàn toàn không biết.

Cách xử lý: Đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình .

Trả lời công văn không số ngày 18/4/2017 của Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài gòn Việt Nam về việc xác định số thuế tính trùng được trừ khi quyết toán thuế năm tính thuế thứ nhất và năm tính thuế thứ hai.

Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Nội dung việc xác định số thuế tính trùng được trừ khi quyết toán thuế năm tính thuế thứ nhất và năm tính thuế thứ hai tại công văn số 9298/CT-TNCN ngày 2/12/2017 của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trả lời Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài gòn Việt Nam là phù hợp với quy định hiện hành.

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO