Xử lý tình huống đã nhận hóa đơn nhưng chưa nhận đủ hàng

21/08/2019 554 lượt xem    

Hóa đơn công ty đã nhận nhưng hàng chưa được giao đủ thì có làm sao không? Dựa trên các văn bản pháp luật về thuế và thông lệ về thuế hiện hành; Hãng kiểm toán Calico xin đưa ra tình huống giả định và hướng dẫn giải quyết tình huống như sau:

Giả định tình huống: 

Công ty X hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực phân phối sản phẩm tiêu dùng ra thị trường. Do nhu cầu về mặt hàng Y tăng trong thời gian gần đây; Công ty quyết định nhấp thêm hàng để cung ứng ra ngoài thị trường. Công ty đã thực hiện mua lô hàng Y và đã được bên bán xuất hóa đơn nhưng hàng chưa giao đủ vì công ty lấy số lượng lớn, quãng đường vận chuyển xa nên không thể nhận đủ hàng trong một lần. Vậy khi cơ quan thuế về kiểm tra và phát hiện thấy số hàng hóa trong kho không đủ như trong hóa đơn ghi nhận thì phải xử lý như thế nào? Giải thích với bên cơ quan thuế lý do như trên có hợp lý không?

Hướng dẫn giải quyết tình huống: 

Để kiểm soát được số lượng hàng hóa đã nhận trên thực tế do điều kiện vận chuyển đường xa (từ nam ra bắc), hàng hóa nhiều và cồng kềnh không thể giao hết trong một lần thì Công ty X sẽ căn cứ vào biên bản bàn giao hàng hóa, hóa đơn vận chuyển, và các giấy tờ khác có liên quan đến việc xác minh số lượng hàng hóa.

Do đó, nếu cơ quan thuế về kiểm tra và phát hiện thấy số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn so với thực tế có sự chêch lệch thì công ty X cần đưa ra đủ hồ sơ chứng minh, cùng với việc hàng đó chưa được bán, thì việc công ty giải trình là hợp lý.

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO