Việc cấp mã số thuế chuyển đổi loại hình DN từ hộ kinh doanh cá thể sang DN tư nhân

07/03/2020 763 lượt xem    

Số: 2240/TCT-KK
V/v cấp MST cho DNTN

Kính gửi: Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Vừa qua, Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của một số Cục Thuế về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp tư nhân hoặc Văn phòng Luật sư do một luật sư thành lập đang áp dụng loại hình hộ kinh doanh cá thể sang loại hình doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Luật sư. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế hướng dẫn như sau:

  • Tại điểm 3.3, Mục 3, Phần I Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 17/8/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế về việc đăng ký thuế quy định: “Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại. Mã số thuế được dùng để kê khai, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau … Riêng mã số thuế, mã cấp cho người nộp thuế là chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ hộ kinh doanh, hoặc một cá nhân không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, kể cả trường hợp đã ngừng hoạt động kinh doanh sau đó kinh doanh trở lại”.
  • Tại công văn số 18140/BTC-TCT ngày 24/12/2009 của Bộ Tài chính về việc cấp mã số thuế của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) và mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của chủ DNTN hướng dẫn:
“- Mỗi DNTN được cấp một mã số thuế duy nhất làm mã số doanh nghiệp; theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP của Chính Phủ, để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, kể cả trường hợp mua bán DNTN và chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp khác. DNTN sử dụng mã số thuế này để kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp và kê khai khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động thuộc doanh nghiệp.
– Chủ DNTN được cấp riêng một mã số thuế TNCN để kê khai nghĩa vụ thuế của cá nhân chủ DNTN”.

Căn cứ quy định và hướng dẫn nêu trên, trường hợp người nộp thuế là hộ kinh doanh cá thể khi chuyển sang DNTN, cơ quan thuế hướng dẫn người nộp Thuế thực hiện kê khai đầy đủ, hợp lệ hồ sơ đăng ký thuế gửi cơ quan thuế để cấp mã số thuế cho DNTN. Đồng thời mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể được giữ nguyên để thực hiện kê khai nộp thuế TNCN cho bản thân chủ DNTN.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định, cơ quan thuế thực hiện cấp mã số thuế cho DNTN để thực hiện kê khai, nộp thuế cho DNTN. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi toàn bộ nghĩa vụ thuế còn phải nộp, nộp thừa, còn được khấu trừ,… của hộ kinh doanh cá thể trừ các khoản thuế TNCN của chủ DNTN (nếu có) sang DNTN để tiếp tục theo dõi, quản lý tình hình thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế trên hệ thống ứng dụng tin học.
Để đáp ứng các yêu cầu của nghiệp vụ nêu trên, từ năm 2010 Tổng cục Thuế đã thực hiện đóng chức năng chuyển đổi từ mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể thành DNTN và ngược lại trên các ứng dụng tin học của ngành thuế.
Tổng cục Thuế thông báo để Cục thuế các tỉnh, thành phố được biết và thực hiện./.

Chúc các bạn thành công.

  •  Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  •  VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  •  Hotline: 0966.246.800
  •  Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO