Trường hợp khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh

04/09/2019 751 lượt xem    

Các văn bản quy phạm pháp luật thường quy định các loại thuế khai thuế TNDN theo quý hoặc theo năm. Tuy nhiên có một số trường hợp phải khai theo từng lần phát sinh. Đó là những trường hợp nào? Bài viết sau Hãng kiểm toán Calico sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên những văn bản pháp luật do Bộ Tài Chính ban hành. Việc áp dụng các quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và từng giao dịch cụ thể; do đó xin quý vị vui lòng liên hệ với bên Công ty để được tư vấn và giải đáp cũng như sử dụng các dịch vụ kiểm toán, tư vấn pháp lý và thuế.

Tìm hiểu thêm:

Căn cứ Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 12 quy định về khai thuế TNDN thì những trường hợp sau đây phải khai thuế TNDN theo từng lần phát sinh.

Điều 12: Khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản áp dụng đối với doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản nếu có nhu cầu.

– Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh áp dụng đối với tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi chung là nhà thầu nước ngoài) mà tổ chức này không hoạt động theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn.

…….

–  Đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp không phát sinh thường xuyên hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TNDN thì thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh.

Căn cứ quy định nêu trên: Trường hợp doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản; tổ chức nước ngoài kinh doanh tại VN có thu nhập tại VN; Đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp không phát sinh thường xuyên hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ khai thuế TNDN theo từng lần phát sinh

 

Chúc các bạn thành công

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO