Giải đáp về thuế TNCN và lệ phí trước bạ đối với việc cho tặng đất chưa có bìa đỏ

09/10/2019 1277 lượt xem    

Câu hỏi về thuế TNCN và lệ phí trước bạ đối với việc cho tặng đất chưa có bìa đỏ, cụ thể như sau: Bố mẹ tôi khai hoang 1 ha đất và trồng cà phê nhưng chưa làm thủ tục để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chưa làm bìa đỏ, đất nằm trong quy hoạch trồng cây cà phê). Hiện tại bố mẹ tôi có viết giấy tay cho tặng tôi 1 ha đất trồng cây cà phê đó (trong giấy cho tặng có chữ ký của toàn thể gia đình nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương). Nay tôi đi làm thủ tục để cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cho bản thân tôi.

  • Bản thân tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không ?
  • Căn cứ pháp lý nào tôi được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ;
  • Căn cứ pháp lý nào tôi không được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ (nếu không miễn) 

Dựa trên các văn bản pháp luật về thuế và thông lệ về thuế hiện hành, Hãng kiểm toán Calico xin đưa hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Về lệ phí trước bạ:

Tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ quy định các trường hợp miễn lệ phí trước bạ:

4. Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.

Căn cứ quy định trên, trường hợp bà làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất đối với đất sản xuất nông nghiệp (đất trồng cây cà phê) thì được miễn nộp lệ phí trước bạ.

2. Về thuế thu nhập cá nhân:

Tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung mộ số điều của Luật thuế TNCN quy định thu nhập được miễn thuế:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật số 45/2013/QH13 (Luật đất đai 2013) quy định thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo trình bày của độc giả tại câu hỏi: Bố mẹ bà có cho tặng đất trồng cà phê nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận. Vì vậy, trong trường hợp này bà làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân bà với thửa đất nêu trên không được áp dụng miễn thuế TNCN theo quy định.

Chúc các bạn thành công.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • ® Hãng kiểm toán Calico
  •  Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  •  Website: KiemToanCalico.com  www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO