PGĐ- Phạm Bá Tuyền

09/12/2019 860 lượt xem    
Pham-Ba-Tuyen-ACCA

Phó Giám đốc Phạm Bá Tuyền là thành viên sáng lập của Hãng kiểm toán Calico từ năm 2016, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, thẩm định giá và tư vấn Due Diligence, ông Tuyền đã trực tiếp thực hiện hơn 600 cuộc kiểm toán tại nhiều loại hình doanh nghiệp với ngành nghề đa dạng. Trong đó, ông Tuyền là chuyên gia tư vấn tài chính chuyên sâu nhiều năm cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Lotte, Hanwha,…

Trước đó, ông là chuyên gia tư vấn, kiểm toán viên tại Công ty kiểm toán Deloitte trong giai đoạn 2011 – 2016. Trong suốt quá trình công tác, ông Tuyền đã trực tiếp điều hành nhiều cuộc kiểm toán lớn, trong đó tiêu biểu có một số khách hàng như:

Doanh nghiệp có vốn nhà nước

Tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel- Viettel Global là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Viettel Global  đã đưa vào kinh doanh 9 công ty viễn thông tại 9 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mĩ với tổng dân số hơn 175 triệu và 13 triệu khách hàng. Tổng doanh thu năm 2014 là 1,2 tỷ USD.

Viettel Global đã chứng minh năng lực của mình thông qua thành công của các công ty con khi hầu hết các công ty này đều giữ vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông về lượng thuê bao/doanh thu/cơ sở hạ tầng. Ví dụ như Metfone tại Campuchia, Telemor tại Đông Timor hoặc Movitel tại Mozambique.

Tại đây, ông Tuyền hợp nhất báo cáo tài chính của Viettel Global khi tập đoàn có nhiều đơn vị sử dụng nhiều đồng tiền khác nhau… Phát hiện sai sót trọng yếu liên quan đến phần hàng tồn kho, từ đó, giúp loại từ các giao dịch liên quan đến mua hàng tồn kho, máy móc và xây dựng cơ bản.

Tổng công ty cổ phần Xuất khẩu và Xây dựng Vinaconex

Vinaconex hoạt động đa doanh trong các lĩnh vực như xây lắp (gồm xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cấp thoát nước và môi trường, v.v.); xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác; đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất xây dựng và các ngành kinh tế khác.

Đồng thời, Vinaconex là Tổng công ty nhà nước đầu tiên thí điểm cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ, hoạt động đa doanh trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, xây lắp, tư vấn đầu tư – thiết kế – khảo sát quy hoạch, kinh doanh xuât nhập khẩu thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác, sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, xuất khẩu chuyên gia và lao động ra nước ngoài.

Tại đây, ông Tuyền đã trực tiếp làm báo cáo hợp nhất của 40 đơn vị đầu mối trực thuộc, tham gia vào 5 công ty liên doanh và 14 công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước.

Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386

Tại đây, ông Tuyền là người đầu tiên làm báo cáo hợp nhất cho tổng công ty 789/Binh đoàn 11 và tổng công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386. Không những thế, ông Tuyền còn là người phụ trách kiểm toán cho công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386 (LỮ ĐOÀN CÔNG BINH CÔNG TRÌNH 386 – DBĐV – BINH ĐOÀN 11 – BỘ QUỐC PHÒNG) trong giai đoạn IPO, với mã TA3.

.

Tổng công ty cà phê Việt Nam – Vinacafe

Là tổng công ty Nhà nước có các đơn vị đứng chân trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Địa bàn chủ yếu của Vinacafe tại Tây Nguyên (vùng có tầm quan trọng chiến lược về nhiều mặt nhất là về quốc phòng, an ninh nhưng còn nhiều khó khăn về Kinh tế – Xã hội) – nơi ông Tuyền phụ trách thực hiện kiểm toán.

Công ty Cổ phần Gemadept

Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, thành lập năm 1990. Cùng với chính sách đổi mới kinh tế của Chính phủ, năm 1993, Gemadept trở thành một trong ba công ty đầu tiên được cổ phần hóa và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2002. Vào năm 2017, vốn điều lệ lên đến hơn 2882 tỷ đồng

Với quy mô hàng chục công ty con và công ty liên doanh liên kết, mạng lưới kinh doanh trải rộng tại nhiều tỉnh, thành phố lớn trong cả nước, tại các vùng kinh tế trọng điểm và vươn sang các quốc gia khu vực ASEAN, Gemadept nhiều năm liền nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, được vinh danh trong Top 1000 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất, Top 20 doanh nghiệp Logistics hàng đầu Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn, v.v….

Tại đây, ông Tuyền đã thực hiện việc kiểm toán công ty thành viên và hợp nhất Báo cáo tài chính cho tổng công ty cho hơn hàng chục công ty con và công ty liên doanh liên kết, trong điều kiện thị trường đang tăng trưởng nóng, chịu sức ép rất lớn từ các đối thủ nước ngoài. Xuyên suốt thời gian làm việc từ 2011 – 2017, ông Tuyền phụ trách làm trưởng nhóm kiểm toán và trực tiếp thực hiện, điều hành các công việc. Bên cạnh đó, ông Tuyền đã tư vấn hệ thống kế toán, luân chuyển chứng từ, tối ưu hóa số thuế phải nộp, tiết kiệm những chi phí không hợp lý cho tổng công ty và phát hiện các sai sót trọng yếu liên quan đến khâu kiểm soát hoạt động.

Doanh nghiệp niêm yết

Tập đoàn Bitexco

BITEXCO phát triển đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực: Sản xuất nước khoáng, đầu tư và kinh doanh bất động sản, thủy điện, đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, đầu tư khai thác khoáng sản, dầu khí,… Hiện Tập đoàn có hơn 3,000 cán bộ, công nhân viên với trụ sở tại thủ đô Hà Nội cùng các văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình.

Các công trình lớn của tập đoàn: Tòa nhà văn phòng Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh – công trình đầu tiên của Tập đoàn – tại thời điểm xây dựng đã là một trong những tòa nhà hiện đại của Việt Nam. Tiếp theo những thành công bước đầu, BITEXCO đã triển khai các dự án khác như The Manor tại Hà Nội, The Manor I & II tại thành phố Hồ Chí Minh (vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng), Tháp Tài chính Bitexco Hồ Chí Minh (37.000 mét vuông với 49 tầng tại quận 1), The Garden (70.273 mét vuông) và khách sạn JW Marriott tại Hà Nội (vốn đầu tư 200 triệu USD), Khách sạn Ritz Calton Saigon (vốn đầu tư 500 triệu USD)…

Tại đây, ông Tuyền đảm đương vị trí trưởng nhóm thẩm định giá, thực hiện thu thập thông tin của các tài sản so sánh liên quan của sàn thương mại, sàn văn phòng và căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để thực hiện công việc thì ông Tuyền đã phải rất khó khăn khi thu thập thông tin, dữ liệu so sánh khi hiện tại Việt Nam chưa có trang web tin cậy để tìm kiếm dữ liệu so sánh. Do đó, ông Tuyền đã thực hiện công việc trong môi trường không thuận lợi vì hiện tại, sàn văn phòng, thương mại và căn hộ với những hình thức, kiểu dáng, tọa lạc ở các vị trí khác nhau dẫn đến giá trị sẽ khác nhau.

Big C

Là một nhà bán lẻ hàng tạp hóa và bán hàng nói chung trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. Big C, vào năm 2016, là nhà điều hành hệ thống siêu thị lớn thứ hai của Thái Lan sau hệ thống tại Thái Lan của Tesco Lotus. Họ có các hoạt động tại ba quốc gia, cụ thể là Thái Lan, Việt Nam và Lào. Big C và các công ty con đã điều hành 697 cửa hàng tại Thái Lan tính đến tháng 9 năm 2015. Công ty đã báo lãi ròng 38 triệu USD trong quý thứ ba kết thúc vào tháng 9 năm 2015, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại đây, ông Tuyền đảm đương vị trí trưởng nhóm kiểm toán, tư vấn hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính. Xuyên suốt quá trình kiểm toán, ông Tuyền đã giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí không cần thiết, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Hanwha Group

Là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc (Chaebol). Được thành lập vào năm 1952 với tên gọi là Korea Explosives Inc. (한국화약 주식회사), sau đó đã phát triển trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành từ đa dạng hóa nguồn vốn trải từ lĩnh vực vật liệu nổ lan sang bán lẻ và các dịch vụ tài chính.

Hanwha hiện diện tại nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Hoa Kỳ. Các nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia và nhiều chi nhánh bán hàng tại Hàn Quốc, Úc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại đây, ông Tuyền đảm đương vị trí tư vấn tài chính, phân tích rủi ro, báo cáo tài chính cho tập đoàn. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính. Xuyên suốt quá trình kiểm toán, ông Tuyền đã giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí không cần thiết, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings

Được thành lập ngày 19/03/2012 với mức vốn điều lệ là 3.000.000.000 đồng. Ngành nghề kinh doanh chính: Hoạt động tư vấn, quản lý; Kinh doanh thương mại. Đến năm 2017, vốn điều lệ đã lên đến hơn 688 tỷ đồng.

Apax Holdings là một trong những công ty thành công trong việc phát triển mô hình giáo dục theo chuỗi và đạt mức tăng trưởng cao thời gian qua. Hiện, công ty sở hữu chuỗi Trung tâm tiếng Anh cao cấp – Apax English lớn nhất cả nước, chuỗi Trường mầm non song ngữ STEAMe Gartern và Apax Franklin Academy. Apax English đã cán mốc 55 trung tâm- gấp đôi lượng trung tâm tính đến cuối năm 2016. Năm 2018, số lượng trung tâm Apax English sẽ cán ngưỡng 100, chuỗi Trường mầm non song ngữ STEAMe GARTEN sẽ đạt 15 cơ sở và Apax Franklin Academy sẽ thành lập 5 trung tâm trên cả nước.

Tại đây, ông Tuyền đảm đương vị trí trưởng nhóm kiểm toán, tư vấn hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính, và tư vấn hoàn thiện tính giá thành theo định mức. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí không cần thiết, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

 

CHứng chỉ đạt được

  • Cử nhân tài chính kế toán – Học viện Tài chính
  • Chứng chỉ Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA)
  • Kiểm toán viên cấp Nhà nước
  • Thẩm định viên cấp Nhà nước
  • Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO