Miễn thuế nhập khẩu hàng hóa vận tải hàng không của hãng FedEx

14/04/2021 811 lượt xem    

Công văn 4064/BTC-TCHQ năm 2020

V/v miễn thuế nhập khẩu của hãng hàng không FedEx

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ.Bộ Tài chính nhận được công văn số 2208/FDX ngày 22/8/2019 của Văn phòng bán vé của hãng hàng không Federal Express Corporation (FedEx) đề nghị miễn thuế nhập khẩu theo điều ước quốc tế (kèm theo Danh sách). Về vấn đề này, Bộ Tài chính xin báo cáo Thủ tướng Chính phủ như sau:

I. Nội dung vụ việc

Văn phòng bán vé tại Việt Nam đề nghị miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu theo Hiệp định về vận tải hàng không giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ ký chính thức ngày 04/12/2003.

II. Căn cứ pháp lý về miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Căn cứ khoản 1 Điều 29 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP:

“Hàng hóa xuất khu, nhập khẩu được min thuế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.Cơ sở xác định là số lượng, chủng loại, trị giá hàng hóa quy định tại điều ước quốc tế.Trường hợp không quy định cụ thể thì Bộ Tài chính thng nhất vi Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ.”

Căn cứ Điều 9 tại Hiệp định quy định:

Điều 9. Thuế và phí, lệ phí Hải quan

1. Khi đến lãnh thổ của một Bên, các thiết bị và vật phẩm tàu bay dự định hoặc dùng riêng cho khai thác hoặc bo trì được min, trên cơ sở có đi có li, các hạn chế về nhập khẩu, thuế tài sản và thuế vốn, thuế hi quan, thuế tiêu dùng và các loi phí và lệ phí tương t mà

(a) các cơ quan tronnước thu,

(b) không dựa trên chi phí cung cấp dịch vụ, vi điều kiện các thiết bị và vật phẩm đó được lưu giữ trên tàu bay.

2. Miễn, trên cơ sở có đi có lại, các khoản thuế, phí và lệ phí tại khoản 1 của Điều này, trừ các khoản thu tính trên chi phí của dịch vụ được cung cấp, với điều kiện:

a) vật phẩm tàu bay được mang vào trong giới hạn hợp lý, để sử dụng ra nước ngoài, ngay csử dụng trên một chặng bay trong lãnh thnơi được đưa lên tàu bay;

b) thiết bị mặt đất và phụ tùng được đưa vào để bảo quản, bảo dưỡng hoặc sửa chữa tàu bay được sử dụng trong vận tải hàng không quốc tế;

c) nhiên liệu, dầu nhờn và vật phẩm kỹ thuật tiêu dùng được đưa vào, ngay cả khi được sử dụng trên một phần của chuyến bay;

d) các tài liệu tiếp thị được đưa vào trong giới hạn hợp lý ngay cả khi được sử dụng trên một phần của chuyến bay

3. Thiết bị và vật phẩm tại khoản 1 và 2 có thyêu cầu đặt dưới sự giám sát và kim soát của nhà chức trách thích hợp.”

Xét hãng hàng không FedEx được Hoa Kỳ chỉ định, hàng hóa phục vụ vận tải hàng không miễn thuế nhập khẩu. Hiệp định không quy định cụ thể chủng loại, định lượng miễn thuế.

Do đó, Bộ Tài chính đã có công văn số 12461/BTC-TCHQ ngày 18/10/2019 lấy ý kiến

 • Bộ Ngoại giao
 • Bộ Giao thông vận tải.

III. Ý kiến các Bộ như sau:

1. Ý kiến Bộ Giao thông vận tải

Hiệp định vận tải hàng không có hiệu lực từ ngày 14/01/2004Trong thời gian qua, các vật phẩm phục vụ khai thác chuyến bay quốc tế giữa hai nước được lực lượng hải quan tại cảng hàng không Việt Nam thực hiện thủ tục miễn thuế theo Điều 9 của Hiệp định.

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản 2284/CHK-VTHK về việc xác nhận danh sách vật phẩm đề nghị phù hợp miễn thuế và kế hoạch khai thác đến Việt Nam 2019 – 2024. Qua rà soát, danh mục gửi Bộ Tài chính có nội dung trùng với danh mục Cục Hàng không xác nhận trước đó.Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận.

2. Ý kiến Bộ Ngoại giao

Theo Điều 9 Hiệp định

 • Các thiết bị thông thường, thiết bị mặt đất
 • Nhiên liệu, dầu nhờn
 • Các trang thiết bị kỹ thuật, phụ tùng và vật phẩm trên máy bay của một Bên sẽ được miễn các khoản thuế và lệ phí của Bên kia
 • Trên cơ sở có đi có lại, với điều kiện dự định dùng riêng cho khai thác hoặc bảo trì máy bay của hãng hàng không của một Bên tham gia.

Hiệp định không quy định cụ thể về chủng loại, số lượng và giá thành được miễn thuế hải quan. Danh sách hàng hóa FedEx đề nghị miễn thuế được xác nhận là phù hợp với Hiệp định. Bộ Ngoại giao nhất trí với kiến nghị miễn thuế và được Cục Hàng không Việt Nam xác nhận.

Ngoài ra, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên cập nhật thông tin về việc phía Hoa Kỳ cũng thực hiện miễn thuế hi quan đối với hàng hóa trên máy bay của các hãng hàng không Việt Nam được chỉ định khai thác đường bay sang Hoa Kỳ theo Hiệp định.

IV. Ý kiến của Bộ Tài chính

Hàng hóa nhập khẩu phục vụ khai thác của hãng hàng không FedEx được miễn thuế nhập khẩu.

Trên cơ sở đề nghị của hãng, ý kiến của Bộ Ngoại giao và Giao thông vận tải

Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại và định lượng hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu phù hợp 2019-2024.Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Chúc các bạn thành công.!

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hãng kiểm toán Calico
 • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
 • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
 • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0966.246.800
 • Email: calico.vn@gmail.com
 • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO