Hướng dẫn chính sách thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất

20/06/2019 825 lượt xem    

Công văn số: 1639/TCTDNNCN
V/v: Chính sách thuế TNCN 

TCT nhận được CV 11509/CT-TTHT ngày 26/03/2019 của Cục Thuế TP HN vướng mắc về miễn thuế TNCN đối với nhà ở, đất ở duy nhất. Vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tại Điều 158 Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 của QH về Quyền sở hữu (QSH):

 “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

Ti Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 của Quốc Hội quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 “1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”

Tại Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế TNCN ngày 21/11/2007 của Qh quy định về thu nhập được miễn thuế:

 “ 2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Bộ Tài chính quy định về thu nhập được miễn thuế:

“2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyn nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyn sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyn nhượng ti thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyn sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Vệc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyn sở hữu, quyn sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì

  • không được miễn thuế
  • bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ các quy định nêu trên, TCT thống nhất với đề xuất của Cục Thuế thành phố HN. Trường hợp gia đình ông Đạt đã có 2 thửa đất (theo kê khai thuế đất PNN do ông Đạt khai), nay chuyển nhượng 01 thửa đất tại số 9 ngách 42 ngõ Thịnh Hào, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội (thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất.

Để đảm bảo chặt chẽ về pháp lý khi trả lời người dân, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế thành phố Hà Nội thu thập tài liệu liên quan đến thửa đất, địa chỉ: số 7 ngõ 220 Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội chưa được cấp Giy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyn sở hữu tàsản khi Nhà nước thu hi đất gia đình ông Đạt sẽ được đn bù (do nm trong khu di tích).

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế thành phố Hà Nội được biết./.

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO