Giải đáp vướng mắc về nhà ở cho quản lý người nước ngoài  

06/03/2018 544 lượt xem    

Trường hợp tài sản mua của cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn để ghi nhận tài sản cố định thì TSCĐ này có đủ cơ sở để được ghi nhận làm TSCĐ hay không? Chi phí mua căn hộ đó có được xác định là hợp lý hợp lệ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn và chỉ ra các bước hướng dẫn về vấn đề nêu trên theo căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 888/TCT-CS, ngày 16 tháng 03 năm 2015. Nội dung cụ thể như sau:

Tổng cục Thuế đã tiếp nhận công văn số Phiếu chuyển của Văn phòng Bộ Tài chính kèm công văn số 591/AK ngày 26/01/2015 của Công ty TNHH AK VINA vướng mắc về nhà ở cho quản lý người nước ngoài. Sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trả lời để Văn phòng Bộ Tài chính và Công ty TNHH AK VINA được biết:

Công ty TNHH AK VINA, ngành nghề kinh doanh chính:

Sản xuất sơn mạ kim loại, thùng phuy thép, keo polyester chưa bão hòa.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do nhu cầu cần có chỗ cho việc sinh hoạt ăn ở cũng như việc quản lý và điều hành của Công ty TNHH AK VINA tại Khu Công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nên Công ty muốn mua một căn hộ tại Phú Mỹ Hưng để tiện cho việc sinh hoạt và làm việc của các cán bộ quản lý nước ngoài.

Tuy nhiên, vì Công ty mua lại căn hộ của cá nhân không kinh doanh nên cá nhân này không thể phát hành hay mua hóa đơn tại Chi cục Thuế Quận 7. Do vậy, với tài sản này Công ty không có hóa đơn để làm cơ sở ghi nhận TSCĐ.

Do đó, Công ty vướng mắc như sau:

Trường hợp tài sản mua của cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn để ghi nhận tài sản cố định thì TSCĐ này có đủ cơ sở để được ghi nhận làm TSCĐ hay không? Chi phí mua căn hộ đó có được xác định là hợp lý hợp lệ không?

Tài liệu gửi kèm theo: công văn số 591/AK ngày 26/01/2015 của Công ty TNHH AK VINA và các tài liệu đính kèm công văn.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai căn cứ quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và tình hình thực tế tại Công ty TNHH AK VINA để giải quyết vướng mắc của Công ty đảm bảo phù hợp quy định. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt quá thẩm quyền, đề nghị Cục Thuế báo cáo cụ thể tình hình thực tế của Công ty, gửi hồ sơ tài liệu liên quan và đề xuất phương án xử lý để Tổng cục Thuế có căn cứ trả lời.

 

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại calico.vn hoặc kiemtoancalico.com

Calico4

 

Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO